Vắng luật sư, tòa hoãn xử bị cáo có bệnh án tâm thần

Ngày 6-11, TAND quận Gò Vấp, TP.HCM xét xử Huỳnh Thanh Tú (29 tuổi, ngụ phường 7, TP.HCM) về tội trộm cắp tài sản.

Tuy nhiên, sau phần thủ tục, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Lý do, bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và điểu khiển hành vi mà luật sư của bị cáo lại vắng mặt.

Vắng luật sư, tòa hoãn xử bị cáo có bệnh án tâm thần ảnh 1
Trong phần khai báo lý lịch, bị cáo Huỳnh Thanh Tú luôn trả lời lắp bắp. Ảnh: H.ANH

Theo hồ sơ, chiều 2-7-2019, Tú chạy xe máy đi chơi. Tới khu phòng trọ ở phường 6, quận Gò Vấp, người này phát hiện chị ĐTH đang nằm ngủ, điện thoại để sau lưng nên vào lấy trộm. Chị H. giật mình tỉnh dậy hỏi, Tú vùng chạy nhưng bị giữ lại. Công an phường sau đó lập hồ sơ, cho người nhà bảo lãnh Tú.

Đến rạng sáng 25-7-2019, Tú đi bộ đến một dãy trọ khác ở phường 7. Người này gom một lượt 5 điện thoại của 5 người tại hai phòng. Do cầm không xuể, Tú lấy một chiếc túi trong phòng, bỏ điện thoại vào trong rồi đi ra nhưng thấy có bóng người nên trốn sau chậu cây.

Những nạn nhân mất điện thoại sau đó đi tìm, phát hiện có người đang đeo chiếc túi của mình nên tri hô và Tú bị khống chế.

Quá trình điều tra, gia đình cung cấp hồ sơ bệnh án về tâm thần của Tú. Công an quận tiến hành giám định tâm thần, kết luận người này chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ; hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Đến tháng 9-2019, VKSND quận Gò Vấp ra quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh đối với Tú. Tháng 7-2020, Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa kết luận sau thời gian điều trị thì Tú đã có đủ khả năng để làm việc với cơ quan pháp luật. Các biện pháp tố tụng với bị cáo được tiếp tục tiến hành.

Được biết, bị cáo không biết chữ, có một tiền án cũng về tội trộm cắp tài sản và chưa được xóa án tích.