VAR, trí tuệ nhân tạo cũng do con người tạo ra

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tờ Thời báo Ấn Độ, cùng nhiều tờ báo khác hoài nghi về VAR tại World Cup 2022. Họ nói rằng, trí tuệ, sự thông minh nhân tạo cũng do con người tạo ra. Còn VAR thì hơn thế nữa.

Nhiều bài báo giật tít hoài nghi về “thời điểm hình ảnh và đồ họa cắt cúp" để tổ VAR cung cấp cho trọng tài. Vị trí của cầu thủ việt vị hay không việt vị còn phụ thuộc vào việc “cắt cúp” hình ảnh ở những thời điểm khác nhau có thể làm cho trọng tài khi tham khảo bị đánh lừa.

VAR, trí tuệ nhân tạo cũng do con người tạo ra ảnh 1

VAR cũng là trí tuệ nhân tạo và phụ thuộc lớn vào "cắp cúp" hình ảnh đồ họa. Ảnh: Getty

Bên cạnh đó, các trọng tài ở khu vực khác nhau thường xử lý tình huống khác nhau. Chẳng hạn trọng tài Nam Mỹ xử lý rất thoáng, nếu trận đấu có chút căng thẳng với những pha vào bóng quyết liệt nhưng đúng luật thì trọng tài Nam Mỹ hay bỏ qua, nhưng trọng tài châu Âu lại rất nghiêm khắc với những tình huống này.

Bên cạnh đó việc tổ VAR trao đổi và buộc trọng tài phải tham khảo VAR cũng là một vấn đề. Có những tình huống theo VAR bị phạt đền rõ ràng nhưng trọng tài bị khuất tầm nhìn, VAR lơ thì trọng tài đã bỏ qua.

Các bài báo này thống kê rất nhiều tình huống mà nó phụ thuộc vào tổ VAR, vào tính “khu vực” của các trọng tài và sự quyết liệt của tổ VAR với trọng tài trên sân, cùng với đó là dư luận cũng đặt ra câu hỏi về hình ảnh xử lý vị trí việt vị có thể bị “cắt cúp” làm sai lệch, điều này khiến vua sân cỏ dễ bị đánh lừa.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

(PLO)- Một buổi chiều tại Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng (Gia Lai), bóng đá Việt Nam ghi nhận một khoảnh khắc rất đẹp, như “bàn thắng” quý cho hành trang tương lai của cầu thủ trẻ Bảo Đức.