Vất vả sang tên đất trúng đấu giá

Ngày 8-2-2018, bà Huỳnh Thị Hồng Hoa (ngụ huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) mua trúng tài sản bán đấu giá của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Xuân Lộc với số tiền gần 4 tỉ đồng. Tài sản này gồm bốn hợp đồng mua bán với tổng diện tích hơn 190.000 m2 đất thuộc 16 giấy đỏ khác nhau.

Rắc rối việc sang tên đất

Sau khi trúng đấu giá và nộp tiền đầy đủ, thay vì để cơ quan THA sang tên cho mình theo quy định thì bà Hoa tự nhận hồ sơ để đi sang tên. Sau đó bà Hoa làm ủy quyền cho bà T. đứng ra làm giấy tờ sang tên các thửa đất. Lý do là giữa hai bên có hợp đồng viết tay với nội dung bà Hoa sẽ chuyển nhượng toàn bộ các thửa đất trên cho bà T. trong thời gian 30 ngày tính từ ngày 9-3-2018. Sau đó cho rằng mình đã trả đầy đủ tiền theo thỏa thuận và đang làm các thủ tục sang tên nhưng bà Hoa bất hợp tác nên bà T. đã giữ toàn bộ hồ sơ đất.

Bà Hoa khởi kiện yêu cầu hủy việc ủy quyền với bà T. Ngày 24-1, TAND tỉnh Đồng Nai xử phúc thẩm, tuyên hủy giấy ủy quyền, buộc bà T. phải trả toàn bộ các giấy đỏ và hợp đồng mua tài sản trúng đấu giá cho bà Hoa và Chi cục THADS huyện Xuân Lộc. Tuy nhiên, sau khi tòa tuyên án thì bà T. cũng không trả lại giấy tờ.

Đến ngày 24-4, Chi cục THADS huyện Xuân Lộc có văn bản gửi UBND huyện và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai Chi nhánh Xuân Lộc (gọi tắt là VPĐKĐĐ Xuân Lộc) về việc phối hợp thực hiện việc cấp giấy đỏ cho bà Hoa.

Theo đó, Chi cục THADS huyện cho biết đã thực hiện cưỡng chế nhưng bà T. không tự nguyện giao nộp các giấy đỏ và các hợp đồng mua bán tài sản đấu giá giữa Chi cục THADS huyện và bà Hoa. Vì vậy, Chi cục THADS huyện đề nghị VPĐKĐĐ Xuân Lộc có trách nhiệm báo cáo cơ quan thẩm quyền cấp giấy đỏ để quyết định hủy giấy đỏ đã cấp và cấp lại giấy đỏ cho người được THA theo quy định.

Tiếp đó, bà Hoa tự cầm hồ sơ bản sao và bản án của tòa đi xin làm thủ tục sang tên các giấy đỏ mua trúng đấu giá thì bị VPĐKĐĐ Xuân Lộc từ chối.

Vất vả sang tên đất trúng đấu giá ảnh 1
Thửa đất mà bà Hoa đã mua trúng đấu giá nhưng chưa được sang tên. Ảnh: VH

Cơ quan cấp đất nói gì?

Bà Hoa khiếu nại thì ngày 22-7 cơ quan này có văn bản trả lời lý do là bà Hoa đang bị bà T. khởi kiện yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và TAND huyện Xuân Lộc đã thụ lý vụ kiện vào ngày 13-3. Vì thế VPĐKĐĐ Xuân Lộc tạm ngưng giải quyết hồ sơ của bà Hoa.

Điều khó hiểu là theo hồ sơ sau khi khởi kiện, VPĐKĐĐ Xuân Lộc đã nhận được đơn của bà T. yêu cầu tạm ngưng việc sang tên tài sản trúng đấu giá cho bà Hoa. Nhưng ngày 10-6, bộ phận một cửa của VPĐKĐĐ Xuân Lộc vẫn tiếp nhận hồ sơ của bà Hoa và nói đủ điều kiện để sang tên. Từ đó cán bộ nơi đây đã đề nghị bà Hoa đi nộp thuế trước bạ để làm thủ tục sang tên nhưng sau khi bà Hoa nộp thuế thì lại bị tạm ngưng.

Ngày 4-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Mỹ Xuân, Phó Giám đốc VPĐKĐĐ Xuân Lộc, cho biết ngày 10-6, nơi đây có tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên đất trúng đấu giá của bà Hoa. Nhưng do hồ sơ không có bản chính các giấy đỏ và việc Chi cục THADS huyện Xuân Lộc đề nghị hủy các giấy đỏ là không có cơ sở vì bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai không tuyên hủy. Vì vậy hồ sơ của bà Hoa chưa đủ điều kiện giải quyết.

Về việc cho rằng không đủ điều kiện nhưng VPĐKĐĐ Xuân Lộc vẫn tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu bà Hoa đi nộp thuế trước bạ, bà Xuân nói: “Cái đó là có sai sót của bộ phận văn phòng một cửa. Chúng tôi nhận sai sót cái đó”.

Trong khi ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh Đồng Nai, xác nhận bà Hoa có nộp đơn khiếu nại về việc VPĐKĐĐ Xuân Lộc tạm ngưng sang tên các giấy đỏ mà bà đã mua trúng đấu giá. Sở TN&MT tỉnh cũng nhận được đơn của bà Hoa. Hiện VPĐKĐĐ tỉnh đang cho rà soát hồ sơ vụ việc và sẽ làm việc với những người liên quan để có kết quả xử lý.

Tạm dừng sang tên giấy đỏ là sai

Thứ nhất, việc mua tài sản bán đấu giá của bà Hoa với Chi cục THADS huyện Xuân Lộc là đúng theo thủ tục trình tự nên VPĐKĐĐ Xuân Lộc phải thực hiện cấp giấy đỏ để đảm bảo quyền lợi của người mua trúng đấu giá.

Thứ hai, việc VPĐKĐĐ Xuân Lộc cho rằng giữa bà T. và bà Hoa đang xảy ra tranh chấp về hợp đồng mua bán đất nhưng đây là quan hệ tranh chấp khác, không liên quan đến việc sang tên các giấy đỏ của bà Hoa. Vì tranh chấp này phát sinh sau khi bà Hoa mua trúng đấu giá và khi bà Hoa chưa đứng tên trên các giấy đỏ thì các giao dịch liên quan đến quyền chuyển nhượng các thửa đất này (nếu có) không có giá trị. Cần nhắc lại là bà Hoa mua đất bán đấu giá của Nhà nước chứ không phải mua bán với cá nhân và liên quan đến tài sản có tranh chấp. Vì vậy, việc VPĐKĐĐ Xuân Lộc cho rằng đang xảy ra tranh chấp liên quan đến các thửa đất trúng đấu giá để tạm dừng cấp giấy đỏ cho bà Hoa là sai.

 Luật sư TRẦN CAO ĐẠI KỲ QUÂN, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai