Vì sao cần làm CCCD gắn chip trong năm nay?

(PLO)- Người dân cần làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt để hưởng các lợi ích từ những quy định mới về cư trú.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến nay, Bộ Công an đã sản xuất và cấp hơn 67 triệu CCCD gắn chip cho người dân trên cả nước. Bộ Công an đánh giá đây là một bước đột phá, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng và phát triển những ứng dụng trên nền tảng số phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Cấp CCCD cho toàn dân trước 30-9

Giữa tháng 8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành nghị quyết về hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu chậm nhất ngày 30-9 hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip theo yêu cầu của công dân có đủ điều kiện theo quy định.

Công an làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho người dân. Ảnh: UYÊN TRANG

Công an làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho người dân. Ảnh: UYÊN TRANG

Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các nội dung bảo đảm thực hiện đúng tiến độ việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy bắt đầu từ ngày 1-1-2023 theo đúng quy định tại Luật Cư trú (sửa đổi).

Thực hiện mục tiêu trên, thời gian qua Bộ Công an và công an các địa phương triển khai nhiều kế hoạch nhằm đẩy mạnh tiến độ cấp CCCD gắn chip cho những trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa làm thủ tục.

Dịp lễ 2-9 vừa qua, tại nhiều địa phương, lực lượng công an không nghỉ lễ, miệt mài cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử cho người dân với tinh thần “làm hết việc, chứ không hết giờ”.

Điển hình, Công an tỉnh Đắk Nông thành lập 18 tổ công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động tại cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Mới đây nhất, Công an TP.HCM có văn bản gửi lãnh đạo các sở, ngành tại TP, đề nghị tuyên truyền đến người dân trong độ tuổi nhưng chưa được cấp CCCD cần khẩn trương liên hệ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hoặc các điểm cấp CCCD trên địa bàn để được cấp CCCD gắn chip trước ngày 30-9.

Sau 1-1-2023, trường hợp đủ điều kiện mà vẫn chưa làm CCCD gắn chip sẽ có thể gặp khó khăn trong thực hiện các giao dịch.

CCCD gắn chip sẽ thay thế sổ hộ khẩu

Luật Cư trú năm 2020 quy định kể từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Khi thực hiện các thủ tục về cư trú (đăng ký thường trú, tạm trú…), thông tin của người dân sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì sổ giấy.

Vấn đề được nhiều người quan tâm đó là sau khi bỏ sổ hộ khẩu giấy thì lấy gì để thay thế, chứng minh thông tin cư trú trong các giao dịch dân sự hoặc hành chính.

Trả lời cho băn khoăn trên của người dân, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) mới đây hướng dẫn bảy phương thức thay thế cho sổ hộ khẩu, trong đó có việc sử dụng CCCD gắn chip.

Theo hướng dẫn, công dân có thể sử dụng CCCD là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Khi công dân xuất trình CCCD theo yêu cầu thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin về CCCD.

Cùng với đó, công dân, cơ quan, tổ chức có thể sử dụng thiết bị đọc QR code theo tiêu chuẩn do Bộ TT&TT ban hành, tích hợp với máy tính hoặc thiết bị di động để đọc thông tin công dân từ QR Code trên CCCD.

Như vậy, sau khi sổ hộ khẩu giấy bị “khai tử”, CCCD gắn chip chính là loại giấy tờ thay thế để người dân sử dụng khi thực hiện các giao dịch cá nhân. Điều này đồng nghĩa người dân cần làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt, nhằm đảm bảo quyền lợi của chính bản thân.

Sau ngày 1-1-2023, trường hợp đủ điều kiện mà vẫn chưa làm CCCD gắn chip sẽ có thể gặp khó khăn trong thực hiện các giao dịch, bởi thời điểm này sổ hộ khẩu đã bãi bỏ, không còn hiệu lực.•

Không yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu

Tại phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ ra Nghị quyết 121, yêu cầu UBND cấp tỉnh rà soát, điều chỉnh ngay để bãi bỏ các quy định về việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu để sử dụng CCCD, định danh điện tử, dữ liệu dân cư trong thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính cho công dân.

Đồng thời bảo đảm các điều kiện về an ninh an toàn thông tin phục vụ kết nối, sử dụng dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay cho việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, hoàn thành trong tháng 10.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tư pháp trên cơ sở rà soát, đề xuất của Bộ Công an và các bộ, cơ quan, đề xuất đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội và chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các văn bản liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-1-2023 theo quy định của Luật Cư trú.

TUYẾN PHAN

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Người thân chăm sóc cho chị Quỳnh sau sự cố rơi thang máy. Ảnh: QV

Phải ngồi xe lăn vì rơi thang máy

(PLO)- Một phụ nữ tại Đắk Lắk gửi đơn yêu cầu xử lý chủ cửa hàng để xảy ra sự cố rơi thang máy và không thực hiện đúng cam kết với người bị nạn.

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

(PLO)- Trường hợp người có hành vi dựng hiện trường giả vụ tự tử mà không nhằm mục đích như thủ đoạn phạm tội nhưng lại gây mất trật tự tại nơi công cộng như cầu, đường phố thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.