Vì sao chỉ trong một tuần, Kon Tum xảy ra 6 trận động đất?

Chiều 20-4, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết một trận động đất đã xảy ra tại vị trí có tọa độ 14.652 độ vĩ Bắc, 108.369 độ kinh Đông, thuộc khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trận động đất này có độ lớn 2.5, độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Như vậy, tính từ ngày 13-4 đến nay, tại tỉnh Kon Tum đã xảy ra liên tiếp sáu trận động đất, với độ lớn từ 2.5-2.9, độ sâu chấn tiêu từ 9.6 đến 18.1 km.

Các trận động đất này xảy ra rải rác tại các huyện Ngọc Hồi, Đắk Hà, Kon Plông, Kon Rẫy của tỉnh Kon Tum.

Vì sao chỉ trong một tuần, Kon Tum xảy ra 6 trận động đất? ảnh 1

Bản đồ chấn tâm động động đất chiều 20-4 tại Kon Tum. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Không chỉ riêng Việt Nam, trong tuần vừa qua thế giới cũng ghi nhận các trận động đất lớn tại Đài Loan, Iran, ngoài khơi Indonesia. Trận động đất tại Đài Loan làm rung chuyển các tòa nhà, còn tại Iran đã làm một số bức tường bị vỡ, một số người bị thương phải cấp cứu tại bệnh viện.

Trao đổi với PLO, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), cho biết trận động đất xảy ra tại Kon Tum gần đây chỉ mới xuất hiện, mang tính khu vực và không có liên hệ gì với các trận động đất xảy ra trên thế giới vừa qua.

"Những trận động đất ở Tây Nguyên là những trận động đất nhỏ đã được dự đoán trước từ một số đứt gãy địa chất và thông qua các biểu hiện như suối nước nóng, các biểu hiện về khí... Nói chung các nhà địa chấn Việt Nam vẫn dự đoán ở khu vực này có khả năng xảy ra động đất nhưng không phải là động đất mạnh mang tính hủy diệt, mà chỉ rung chấn, làm hoảng sợ, chứ không gây ra các hậu quả đổ nhà, cửa" - ông Phương nói.

Phân tích sâu hơn, ông Phương cho biết các đứt gãy tạo ra các vết nứt ở vỏ rắn của vỏ Trái đất. Vỏ rắn đó khi bị nứt sâu, năng lượng dưới lòng đất sẽ thoát ra ngoài và phát sinh thành động đất.

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương cho biết thêm: "Trước giờ ở khu vực này vốn rất yên tĩnh, chỉ gần đây mới xảy ra động đất. Nếu khu vực xảy ra động đất ở gần các hồ chứa tích nước thì cũng có khả năng là do hoạt động tích nước hồ chứa, gọi là động đất kích thích.

Tuy nhiên vấn đề này vẫn cần phải khảo sát và nghiên cứu. Hiện Viện Vật lý địa cầu mới chỉ ra được những thông báo khi động đất xảy ra, còn để kết luận được có phải do thủy điện hay không thì cần có thời gian nghiên cứu".

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.