Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện gửi UBND tỉnh Sơn La, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và một số bộ, ngành, cơ quan liên quan yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả động đất.

Nội dung Công điện cho biết, trong hai ngày 27 và 28-7, tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La liên tiếp xảy ra các trận động đất và dư chấn động đất với độ lớn từ 2.6 đến 5.3 độ richter, gây thiệt hại đáng kể về nhà ở của nhiều hộ dân và cơ sở hạ tầng một số xã thuộc huyện Mộc Châu.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi chân thành đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị thiệt hại do động đất.

Để khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La tiếp tục thông tin kịp thời về động đất, dư chấn động đất cho người dân, tránh tâm lý hoang mang, đặc biệt là với đồng bào dân tộc thiểu số.

UBND tỉnh Sơn La tổ chức kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại do động đất. Với những hộ dân có nhà bị hư hại nặng, UBND tỉnh Sơn La chủ động bố trí chỗ ở tạm cho người dân, đồng thời huy động lực lượng tại chỗ, bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp để sửa chữa nhà cửa, hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, chú ý khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị thiệt hại như trường học, trạm y tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo kiểm tra các công trình cơ sở hạ tầng, nhất là các hồ đập thủy điện, thủy lợi, công trình giao thông để kịp thời phát hiện, khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn công trình.

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập lớn như Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng.

Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến công trình giao thông trong vực vực để đảm bảo an toàn.

Viện Vật lý địa cầu tiếp tục theo dõi dư chấn động đất, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, người dân để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó...