Vì sao đã có nghị quyết giám sát nhưng tình hình cháy không giảm?

(PLO)- Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đề nghị giao Uỷ ban Quốc phòng- An ninh thay mặt Quốc hội tái giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-9, tiếp tục phiên họp thứ 15, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Báo cáo công tác Dân nguyện tháng 8.

Trình bày báo cáo, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay cử tri đặc biệt quan tâm theo dõi và hoan nghênh hoạt động của UBTVQH trong thời gian qua.

“Phiên họp thứ 14 đã tổ chức chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về nhiều vấn đề có ảnh hưởng, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất - kinh doanh, đời sống của Nhân dân, được đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm” - ông Bình nói.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: NGHĨA ĐỨC ảnh 1

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: NGHĨA ĐỨC

Cũng theo Trưởng ban Dân nguyện, cử tri và Nhân dân vui mừng vì dưới sự chỉ đạo, điều hành của UBTVQH, Chính phủ, giá xăng đã giảm nhiều lần góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và đời sống.

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về việc mặc dù đã có các quy định về phòng cháy, chữa cháy nhưng các vụ cháy nghiêm trọng vẫn xảy ra, nhất là tại các quán karaoke, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản.

Cử tri và Nhân dân cũng đặc biệt quan tâm việc tại một số địa phương, một số cây xăng, cửa hàng bán lẻ xăng dầu xin đóng cửa, tạm ngừng bán ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống.

Cùng với đó là tình trạng người lao động Việt Nam bị các đối tượng xấu lừa gạt, dụ dỗ sang Campuchia “làm việc nhẹ lương cao” rồi bị chèn ép, cưỡng bức lao động, hành hung buộc phải trốn chạy… gây bức xúc trong dư luận.

Một số trường đại học đã công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm học 2022 - 2023 tăng mạnh so với các năm học trước. Tháng 8 và tháng 9 bắt đầu năm học mới, dư luận quan tâm việc phụ huynh học sinh phải đóng nhiều khoản thu cho nhà trường.

Điều này gây ra nhiều khó khăn, gánh nặng tới khả năng chi trả của các gia đình có con đang theo học ở bậc đại học, làm giảm cơ hội được đến trường của các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn...

Từ thực tế trên, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý các cây xăng, cửa hàng bán lẻ xăng dầu nếu có vi phạm. Đồng thời, có biện pháp quyết liệt hơn để xử lý các đối tượng lừa đảo, dụ dỗ lao động trái phép.

Chỉ đạo các trường đại học cần có lộ trình tăng học phí phù hợp, có chính sách hỗ trợ đối với những sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chấn chỉnh tình trạng lạm thu vào đầu năm học...

Đặc biệt, Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Cụ thể, tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc thanh tra thực chất, tránh hình thức. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh thực hiện, duy trì điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

“Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy” - ông Bình đề nghị.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: PHẠM THÀNH ảnh 2

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: PHẠM THÀNH

Nêu ý kiến sau đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh thời gian qua liên tục xảy ra các vụ cháy, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có vụ chết hơn 30 người. Gần đây nhất, ngày hôm qua (13-9) có vụ cháy chợ ở Hưng Yên.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp, cuối Quốc hội khoá XIV, Quốc hội đã thực hiện giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018. Bà Nga đánh giá đoàn giám sát đã đi nhiều tỉnh, thành, có báo cáo rất “đầy đặn”, Quốc hội sau đó đã ban hành Nghị quyết giám sát về nội dung này.

“Từ đó đến nay, chúng ta cũng chưa lần nào tái giám sát, trong khi tình hình cháy nổ vẫn tục diễn ra”- bà Nga nói và đề nghị UBTVQH giao Uỷ ban Quốc phòng- An ninh thay mặt cho Quốc hội tái giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Từ đó xem nghị quyết của Quốc hội thực hiện đến đâu, tại sao đã có nghị quyết giám sát rồi mà tình hình cháy vẫn không giảm?

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm