Vì sao phải đẩy nhanh việc thành lập Thành phố Thủ Đức?

Sáng 1-10, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm các ông: Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM và ông Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận ủy quận 9 đã có buổi tiếp xúc với cử tri ba quận 1, 3 và 4 (TP.HCM).

Vì sao phải đẩy nhanh việc thành lập Thành phố Thủ Đức? ảnh 1
Cử tri Nguyễn Hữu Châu, quận 3. Ảnh: TÁ LÂM

Tại buổi tiếp xúc, cử tri ba quận này quan tâm đến nhiều vấn đề lớn của đất nước và TP.HCM, trong đó có đề án sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức để thành lập TP Thủ Đức trực thuộc TP.HCM.

Ông Nguyễn Hữu Châu (cử tri quận 3) đặt câu hỏi vì sao phải đẩy nhanh việc thành lập TP Thủ Đức.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, cho rằng TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, là trung tâm khoa học công nghệ nên TP có trách nhiệm đi đầu trong việc phát triển theo xu thế phát triển của thế giới.
“Nếu không đổi mới để phát triển thì TP.HCM sẽ tụt hậu. Nên không còn cách nào khác, không làm sẽ có lỗi với người dân TP, có lỗi với người dân cả nước”- ông Quang nói.
Theo ông Quang, TP Thủ Đức trong tương lai sẽ là nơi có mô hình phát triển mới, tích hợp nhiều lĩnh vực đang là thế mạnh của TP như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và một số lĩnh vực công nghệ cao của TP Thủ Đức trong tương lai. Những lĩnh vực này sẽ có độ kết nối tương tác với nhau rất cao, đào tạo gắn với nghiên cứu, sản xuất gắn với logistics để bán hàng ra thế giới, mua vật tư nguyên liệu về.

Vì sao phải đẩy nhanh việc thành lập Thành phố Thủ Đức? ảnh 2
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời câu hỏi vì sao phải đẩy nhanh việc thành lập TP Thủ Đức, ông Quang cho biết theo kế hoạch đến tháng 5-2021, cả nước sẽ tổ chức bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nên nếu không khẩn trương làm hồ sơ thủ tục về việc thành lập TP Thủ Đức để cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án thì phải chờ ít nhất 5 năm nữa. "Đó là lý do tại sao phải làm gấp như vậy, nếu thủng thẳng lo Đại hội xong mới làm thì e là không kịp”- ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, nếu thuận lợi như dự kiến thì đến tháng 5-2021 sẽ tiến hành bầu hệ thống chính trị ở TP Thủ Đức. “Mọi việc đang được lãnh đạo TP đẩy nhanh và làm việc tích cực, đeo bám để tranh thủ sự ủng hộ của các bộ ngành Trung ương và Quốc hội để kịp trình Quốc hội trong kỳ họp tới”- ông Quang nói.