Theo nghiên cứu mới công bố do Đại học Galway đồng dẫn đầu, việc uống quá nhiều cà phê hoặc soda làm tăng nguy cơ đột quỵ đáng kể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống bốn tách cà phê mỗi ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi uống 3-4 tách trà đen hoặc trà xanh mỗi ngày thường bảo vệ chống lại nguy cơ đột quỵ.
Tiêu thụ đồ uống có ga có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn
Theo những phát hiện mới từ các nghiên cứu toàn cầu do Đại học Galway đồng dẫn đầu, hợp tác với Đại học McMaster Canada và một mạng lưới các nhà nghiên cứu về đột quỵ quốc tế, đồ uống có ga – bao gồm cả đồ uống có đường và đồ uống có đường nhân tạo như đồ ăn kiêng hoặc không đường – có liên quan đến nguy cơ đột quỵ tăng 22%. Hơn nữa, nguy cơ đột quỵ tăng mạnh khi uống hai hoặc nhiều loại đồ uống này mỗi ngày.
Những phát hiện khác
Mối liên hệ giữa đồ uống có ga và nguy cơ đột quỵ lớn nhất ở Đông/Trung Âu và Trung Đông, Châu Phi và Nam Mỹ. Phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao nhất do chảy máu (xuất huyết nội sọ) liên quan đến nước ép trái cây/đồ uống. Uống hơn 7 cốc nước mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.
Hơn nữa, nghiên cứu cũng lưu ý rằng nhiều sản phẩm được được bán tại các siêu thị như nước ép trái cây được làm từ chất cô đặc và chứa thêm đường và chất bảo quản, có thể làm mất đi những lợi ích thường có ở trái cây tươi và thực sự làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Đồ uống nước ép trái cây có liên quan đến việc tăng 37% nguy cơ đột quỵ do chảy máu (xuất huyết nội sọ). Nếu bạn tiêu thụ hai loại đồ uống này mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ tăng gấp ba.
Uống cà phê hay trà
Uống hơn bốn tách cà phê mỗi ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 37%, nhưng không liên quan đến nguy cơ đột quỵ đối với lượng tiêu thụ thấp hơn. Ngược lại, uống trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ xuống 18-20%. Hơn nữa, uống 3-4 tách trà đen mỗi ngày - bao gồm trà buổi sáng và trà Earl Grey, nhưng không phải trà xanh hoặc trà thảo mộc - có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ xuống 29%.
Uống 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 27%. Điều thú vị là, việc thêm sữa có thể làm giảm hoặc ngăn chặn các tác dụng có lợi của chất chống oxy hóa có trong trà. Nguy cơ đột quỵ giảm do uống trà đã mất đi đối với những người thêm sữa.