9 thực phẩm có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ đột quỵ

(PLO)- Bổ sung những thực phẩm lành mạnh như rau chân vịt, rau cải xoăn, dâu tây, cá hồi, gạo lứt,... vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật đứng thứ ba và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng hơn 795.000 người ở Hoa Kỳ bị đột quỵ mỗi năm.

Ăn một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Bông cải xanh giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể góp phần giảm nguy cơ đột quỵ
Bông cải xanh giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể góp phần giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Pexels

Dưới đây là 9 loại thực phẩm được biết là có lợi cho việc ngăn ngừa đột quỵ:

Rau lá xanh

Chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, folate và magie, các loại rau lá xanh như rau bina (rau chân vịt) và cải xoăn có thể giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.

Quả mọng

Giàu chất chống oxy hóa, các loại quả mọng như quả việt quất và dâu tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Chúng cũng góp phần vào sức khỏe tim mạch tổng thể.

Cá béo

Axit béo omega-3 có trong các loại cá như cá hồi và cá thu có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo mỗi tuần.

Các loại ngũ cốc

Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, quinoa và gạo lứt. Chúng có nhiều chất xơ, có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Sô cô la đen

Ở mức độ vừa phải, sô cô la đen có hàm lượng ca cao ít nhất 70% có chất chống oxy hóa có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.

Bông cải xanh

Giàu chất xơ, kali và chất chống oxy hóa, bông cải xanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch và có thể góp phần ngăn ngừa đột quỵ.

Trà xanh

Chứa nhiều catechin, trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể.

Quả bơ

Chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, bơ góp phần làm tăng mức cholesterol khỏe mạnh. Chúng cũng chứa kali, giúp điều hòa huyết áp.

Các loại hạt

Hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia là nguồn cung cấp omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, theo Times Now.

Theo Times Now

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm