Khi nói đến các triệu chứng cảm lạnh thông thường, chúng ta hay có cảm giác khó chịu ở mũi, vì vậy nó khiến bạn hắt hơi liên tục và chảy nước mũi.
Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng cụ thể có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể bạn chống lại những loại virus cảm lạnh rắc rối đó.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng của Ấn Độ, chế độ ăn nhiều vitamin C và kẽm có thể rút ngắn thời gian và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh.
Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm triệu chứng cảm lạnh thông thường mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn.
Trái cây có múi
Đơn cử như cam, chanh và bưởi chứa nhiều vitamin C, được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch. Vitamin này giúp giảm thời gian và cường độ của các triệu chứng cảm lạnh thông thường như hắt hơi, chảy nước mũi.
Củ gừng
Củ gừng chứa chất chống viêm tự nhiên và có thể giúp làm dịu cơn đau họng cũng như giảm nghẹt mũi, khiến nó trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của cảm lạnh thông thường.
Mật ong
Nếu bạn bị cảm lạnh thông thường có thể ngậm một thìa mật ong hoặc pha nó với nước ấm nó sẽ giúp giảm ho và kích ứng cổ họng ấm lên, bớt đau rát.
Tỏi
Củ tỏi chứa chất allicin, nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh có thể giúp cơ thể bạn chống lại virus cảm lạnh thông thường.
Súp gà
Đây là món ăn được dân gian sử dụng nhiều và nó cũng rất hiệu quả khi bị cảm lạnh thông thường. Súp gà giúp giảm tắc nghẽn và cung cấp nước cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Chính vì những lợi ích của các loại thực phẩm trên mà bạn có thể bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Bạn thêm một lượng trái cây họ cam quýt hàng ngày vào bữa sáng, pha một ít trà gừng, làm ngọt bằng mật ong và cân nhắc thêm tỏi vào các món ăn ngon của mình.
Kết hợp năm loại thực phẩm này là cách hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch và giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh thông thường.