Ăn nhiều đồ ăn vặt có thể làm suy giảm trí nhớ và tăng nguy cơ đột quỵ?

(PLO)- Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các loại thực phẩm siêu chế biến hoặc đồ ăn vặt với nguy cơ suy giảm trí nhớ và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mặc dù ăn vặt các lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng ăn đồ ăn vặt là các loại thực phẩm siêu chế biến có thể làm suy yếu nghiêm trọng trí nhớ của bạn.

Ăn nhiều đồ ăn vặt có thể làm suy giảm trí nhớ và tăng nguy cơ đột quỵ?.jpg
Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các loại thực phẩm siêu chế biến hoặc đồ ăn vặt với nguy cơ suy giảm trí nhớ và làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện đa khoa Massachusetts Hoa Kỳ, ngay cả khi tiêu thụ một lượng vừa phải thực phẩm chế biến cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ và đột quỵ.

Tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và hậu quả xấu cho sức khỏe não bộ

Trước đó, nghiên cứu đã liên hệ đồ ăn vặt với bệnh béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy nó có thể liên quan đến các vấn đề về suy giảm trí nhớ.

Tiến sĩ W Taylor Kimberly, người dẫn đầu nghiên cứu - được công bố trên tạp chí Neurology - phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chế độ ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra suy giảm trí nhớ và tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo Tiến sĩ Kimberly chia sẻ, "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy mức độ chế biến thực phẩm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ nói chung. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những kết quả này và hiểu rõ hơn loại thực phẩm hoặc thành phần chế biến nào đóng góp nhiều nhất vào những tác động này".

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh được mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và suy giảm nhận thức hoặc nguy cơ đột quỵ, nhưng nó làm nổi bật tầm quan trọng tiềm tàng của chế độ ăn uống lành mạnh trong việc duy trì sức khỏe não bộ khi chúng ta già đi nhanh hơn.

Nghiên cứu đã tìm thấy điều gì?

Tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ đột quỵ tăng 8%, với tác động rõ rệt hơn ở những người tham gia nghiên cứu là da đen (nguy cơ tăng tương đối 15%). Trong khi đó, những người tham gia nghiên cứu tăng lượng thực phẩm siêu chế biến lên 10%, nguy cơ suy giảm trí nhớ tăng lên 16%.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 'ăn nhiều thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến ít có thể làm giảm 12% nguy cơ suy giảm trí nhớ và giảm 9% nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm siêu chế biến là gì?

Các mặt hàng thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến lâu và thường chứa các chất phụ gia để tăng hương vị và kết cấu được gọi là thực phẩm siêu chế biến.

Thực phẩm này chúng có ít chất xơ, vitamin, protein và khoáng chất cũng như chứa nhiều đường, natri và chất béo bão hòa. Một số ví dụ như khoai tây chiên, soda, đồ uống tăng lực, thịt xông khói, xúc xích, gà viên, hỗn hợp súp ăn liền, tương cà...

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm