Chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chứng mất trí nhớ

(PLO)- Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chứng mất trí nhớ và ung thư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Times Now, chế độ ăn uống đóng một phần rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần tổng thể của bạn. Những gì bạn ăn và uống có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc thậm chí gây ra bệnh tật.

Hệ quả không tốt của chế độ ăn nhiều đường

Nhiều bệnh xuất phát từ chế độ ăn uống nhiều đường, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và natri. Việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chứng mất trí nhớ và ung thư
Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chứng mất trí nhớ và ung thư. Ảnh: Shutterstock

Có nhiều chế độ ăn khác nhau mà bạn có thể theo, từ Chế độ ăn Keto, Chế độ ăn Paleo, DASH cho đến Chế độ ăn Địa Trung Hải. Trong podcast A Piece of Cake, Tiến sĩ Rupy Aujla, một bác sĩ ở London, chia sẻ rằng chỉ một chế độ ăn duy nhất có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, từ tim mạch đến ung thư. Ông cho rằng chế độ ăn kém là nguyên nhân dẫn đến "một số lượng lớn ca tử vong" và chế độ ăn Địa Trung Hải là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh tim, mất trí nhớ và ung thư.

Theo Tiến sĩ Aujla, Chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm nhiều loại hạt, cá, chất béo tốt như dầu ô liu nguyên chất, thực phẩm chủ yếu từ thực vật với lượng thịt vừa phải và đa dạng các loại rau.

Ông còn nói thêm rằng: “Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurology cho thấy việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn. Nhiều người không nhận ra rằng chứng mất trí nhớ là kẻ giết người số một ở Anh, và chế độ ăn kiêng có thể đóng vai trò trong việc này.”

Theo một báo cáo trên Mirror.co.uk, Tiến sĩ Aujla nhấn mạnh rằng thực phẩm là một trong những công cụ y tế mạnh mẽ nhất mà chúng ta có để ngăn ngừa nhiều bệnh tật khác nhau. “Nhiều bệnh có nguồn gốc từ dinh dưỡng kém và trong một số trường hợp, việc thay đổi chế độ ăn có thể giúp giải quyết vấn đề. Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng.”

Lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải

Sức khỏe tim mạch: Chế độ ăn kiêng này tập trung vào các chất béo lành mạnh như dầu ô liu và các loại hạt, có thể giúp giảm cholesterol "xấu" và huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.

Kiểm soát cân nặng: Chế độ ăn kiêng này bao gồm trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Những thứ này giúp bạn no lâu hơn, có thể giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân.

Giảm nguy cơ mắc bệnh: Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa và một số loại ung thư.

Sức khỏe nhận thức: Các nghiên cứu nói rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp cải thiện sức khỏe nhận thức của bạn và giảm sự suy giảm chức năng não.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm