Video: Khu Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hứng tên lửa Katyusha Liên Xô

Ít nhất ba tên lửa đã rơi xuống khu vực đặt Đại sứ quán Mỹ, văn phòng chính phủ Iraq cùng nhiều trụ sở ngoại giao khác. 

Theo hãng tin Sputnik, vụ tấn công bằng tên lửa diễn ra vào ngày 5-1 (giờ địa phương). Nguồn tin cảnh sát tiết lộ rằng ba quả tên lửa được xác định là loại giống Katyusha của Liên Xô, trong đó hai quả nã xuống gần Đại sứ quán Mỹ. 

Truyền thông địa phương đưa tin một số dân thường bị thương. Cuộc tấn công hôm 5-1 đánh dấu lần thứ 14 các cơ sở của Mỹ tại Iraq bị tên lửa tấn công suốt hai tháng qua.

 Video từ bên trong thủ đô Baghdad nghe rõ tiếng tên lửa nổ ở khu vực Đại sứ quán Mỹ. Nguồn: P Khaul

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, nhóm Kataeb Hezbollah do Iran hậu thuẫn trước đó đã kêu gọi người dân Iraq tránh xa nơi đồn trú của lực lượng Mỹ ít nhất 1 km bắt đầu từ 17 giờ ngày 5-1 (giờ địa phương).

Gần đây nhất, tối 4-1, tên lửa cũng được bắn xuống khu vực Đại sứ quán Mỹ và một căn cứ không quân ở phía bắc thủ đô Baghdad. Các vụ tấn công bị Washington quy trách nhiệm cho lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn thực hiện. Tổng thống Donald Trump sau đó đe dọa sẽ tấn công 52 địa điểm ở Iran để đáp trả.

 Video tại hiện trường vụ tấn công khi tên lửa rơi xuống. Nguồn: Ragıp Soylu

Trong một diễn biến liên quan, ngày 4-1-2020, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và nghị sĩ Ro Khanna đã giới thiệu dự luật ngăn chặn tài trợ cho bất kỳ lực lượng quân đội nào tham gia hoặc chống lại Iran mà không có sự cho phép của Quốc hội.

Dự luật trên được đưa ra sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad khiến chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Quds - Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng hôm 3-1.