Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ
(PLO)- Sau khi cải tạo thành phố đi bộ, không gian xung quang khu vực hồ Con Rùa (quận 3, TP.HCM) dự kiến tăng mảng xanh lên 230% so với hiện hữu.

Tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên đã đề xuất cải tạo khu vực hồ Con Rùa thành phố đi bộ. Cùng với đó, tuyến đường Nguyễn Thượng Hiền nổi tiếng lâu nay với các món ăn vặt cũng được đề xuất xây dựng thành tuyến phố đi bộ, ẩm thực, văn hóa.

Hồ Con Rùa được xem là cửa ngõ của quận 1 và quận 3. Khu vực này kết nối với các công trình biểu tượng khác như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, Nhà hát lớn, trụ sở UBND TP, Dinh Độc lập… tạo thành một chuỗi điểm tham quan du lịch cho người dân và du khách.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 1
Khu vực hồ Con Rùa nằm ở vòng xoay Công trường Quốc tế, thuộc phường 6, quận 3. Đây là nơi giao nhau của ba tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần, Trần Cao Vân. Từ trên cao nhìn xuống, hồ Con Rùa có hình bát giác với cây xanh bao quanh.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 2
Hồ Con Rùa lâu nay đã trở thành một điểm nhấn lịch sử tại khu vực trung tâm TP và đã trở thành một biểu tượng gắn với người dân TP nhiều thế hệ.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 3
Không gian xung quanh hồ Con Rùa cũng là nơi người dân TP thường lui tới vui chơi, giải trí, thưởng thức các món ăn vặt.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 4
Các bạn trẻ tập trung đông ở hồ Con Rùa để vui chơi, ăn uống vào mỗi buổi chiều, tối.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 5
Theo đánh giá của quận 3 trong phương án cải tạo cảnh quan khu vực này thì đây là nơi tập trung nhiều cây xanh lâu năm, mang giá trị cảnh quan đặc sắc. Về giải pháp cải tạo không gian xung quanh khu vực hồ Con Rùa, quận 3 dự kiến tăng mảng xanh lên 230% so với hiện hữu. Cụ thể, theo thống kê của quận, hiện toàn khu có khoảng 678 m2 mảng xanh, sẽ được tăng lên 2.235 m2.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 6
Chỗ ngồi hiện hữu khoảng 200 m (tương đương với khoảng 250 chỗ) sẽ được tăng 700 m (tương đương 875 chỗ). Theo đó, số lượng chỗ ngồi cũng sẽ được tăng 250% so với hiện hữu.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 7
Theo dự kiến trong những ngày thường các hoạt động và đi bộ chủ yếu diễn ra trên lề đường nên các phương tiện giao thông vẫn lưu thông bình thường.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 8
Khi tổ chức sự kiện thì sẽ chặn các hướng giao thông từ bốn hướng vào hồ Con Rùa. Các hoạt động sẽ được mở rộng xuống lòng đường. Trong ảnh: Nhóm sinh viên trường ĐH Kinh tế TP.HCM chụp hình với hồ Con Rùa khi tới đây vui chơi.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 9
Phối cảnh không gian mặt nước hồ Con Rùa. Ảnh: Theo báo cáo phương án cải tạo cảnh quan hồ Con Rùa.

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 10
Không gian lối đi dạo hồ Con Rùa. Ảnh: Theo báo cáo phương án cải tạo cảnh quan hồ Con Rùa

Ngắm diện mạo hồ con Rùa dự kiến thành phố đi bộ - ảnh 11
Các tuyến đường Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân sẽ được xây dựng hệ thống mái che dọc các trục vỉa hè, che nắng che mưa với tổng chiều dài 3.200 m. Ảnh: Theo báo cáo phương án cải tạo cảnh quan hồ Con Rùa. 

HOÀNG GIANG