Viêm gan vì không ăn cơm với... vợ

Không ăn cơm với vợ - Gan phải “uống nhiều bia rượu”

Không ăn cơm với vợ, chồng có thời gian riêng, không gian riêng “chém gió” với bạn bè và bia rượu. Nhưng bia rượu là kẻ thù số một của lá gan. Uống nhiều bia rượu làm gan bị “quá tải” và ứ đọng lại tại gan. Các tế bào gan có thể bị “ngộ độc bia rượu” cấp tính hoặc mãn tính và hình thành nhiều vết sẹo trong gan. Kéo theo đó, chức năng hoạt động của gan bị suy giảm theo; người bệnh cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nóng trong người, dễ bị mẩn ngứa, dị ứng…

Xơ gan và ung thư gan do bia rượu đang ở mức báo động đối với các quý ông.

Không ăn cơm với vợ - Dễ lây nhiễm viêm gan A

Không ăn cơm với vơ – nghĩa là chồng sẽ ăn ở hàng quán, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan A cũng từ đó mà ra.

Viêm gan A lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virus.

Do vậy, ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho viêm gan A. Tại các bệnh viện, virus viêm gan A là nguyên nhân của khoảng 30-50% số trường hợp viêm gan cấp.

Tuy không nguy hiểm như viêm gan B hay viêm gan C nhưng viêm gan A khi tấn công dồn dập cũng đủ làm gan bị tổn thương. Người bị viêm gan A nếu mắc thêm cả viêm gan B hoặc viêm gan C sẽ làm tăng nguy cơ gây viêm gan và xơ gan.

Không ăn cơm với vợ - Gan “bội thực” dinh dưỡng

Không ăn cơm với vợ, chồng được thay đổi khẩu vị, thỏa sức ăn các món ngon vật lạ. Nguồn dinh dưỡng quá nhiều khiến gan bị “bội thực” và gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ không có triệu chứng rõ ràng nên khó nhận biết, chỉ khi đi siêu âm, xét nghiệm máu hoặc chụp cắt lớp mới phát hiện được. Khi tiến triển nặng hơn sẽ có các triệu chứng đau tức hoặc nặng vùng gan, vàng da, buồn nôn và nôn, chán ăn, gan to nhẹ…

Theo Dân trí

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.