'Viên đá ngũ sắc'- vở nhạc kịch lấy cảm hứng từ Hành trình Thiện Nhân

(PLO)-  Phép màu từ câu chuyện của Thiện Nhân đã gợi cảm hứng cho vở nhạc kịch thuần Việt mang tên 'Viên đá ngũ sắc'. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-10, Nhà hát Tuổi trẻ đã công bố vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc lấy cảm hứng từ Hành trình Thiện Nhân.

Trong vở nhạc kịch, nhân vật Bé Mai đã nắm chặt viên đá ngũ sắc – biểu tượng cho lòng tin vào phép màu – suốt đường đời, và từ đó, không chỉ tạo nên chuyện cổ tích riêng cho Thiện Nhân. Phép màu từ câu chuyện của Thiện Nhân đã mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời nhiều bạn nhỏ khác.

Hành trình Thiện Nhân ngoài đời thật cũng đã được duy trì bằng niềm tin đó. Khởi đầu từ nỗ lực cá nhân của mẹ Trần Mai Anh năm 2006, hành trình ban đầu chỉ là nỗ lực điều trị cho đứa con bé bỏng mà chị nhận nuôi, bé Thiện Nhân.

Suốt hơn một thập niên, người mẹ nhỏ bé và đứa trẻ bị bỏ lại trong vườn chuối, bị thú hoang ăn mất cơ quan sinh dục, đã cùng nhau đi một quãng đường dài qua khắp các châu lục để tìm cách mang cho con một cuộc sống trọn vẹn.

nhac-kich.JPG
Hình ảnh trong vở nhạc kịch 'Viên đá ngũ sắc'. Ảnh: VT.

Nhưng rồi khi mẹ Mai Anh và Thiện Nhân tìm thấy những tia hy vọng cho chính mình, nó cũng trở thành tia hy vọng cho nhiều đứa trẻ mang khuyết tật cơ quan sinh dục khắp cả nước.

Đó từng là những khuyết tật khó nói, không được quan tâm và hiếm khi có phương pháp điều trị. Chương trình Thiện Nhân & Những người bạn đã ra đời từ đó, thăm khám và phẫu thuật tái tạo cơ quan sinh dục cho hàng nghìn bạn trẻ thiệt thòi.

Chủ đề về niềm tin được lặp lại xuyên suốt vở kịch, với tất cả những nhân vật xuất hiện. Tác phẩm Con ơi đừng sợ - Aria của Mẹ Còi, được nhà thơ Khánh Dương và nhạc sĩ Minh Đạo được vang lên khắc khoải của Mẹ Còi khi đứng ngoài hành lang phòng mổ nhưng cũng chính là tiếng lòng của các bác sĩ và những người mẹ từ khắp thế giới.

Chia sẻ với báo chí tại buổi công bố, chị Mai Anh, người sáng lập và điều hành Chương trình Thiện Nhân & Những người bạn bày tỏ mong muốn có thêm nhiều cơ hội kết nối để mọi người cùng giúp đỡ những đứa trẻ, những bà mẹ, quan trọng hơn cả là những cơ hội để mọi người cùng yêu thương nhau.

Ngoài ra, chị cũng dành nhiều mong muốn nhất để vở nhạc kịch mang tính nghệ thuật và thành công một cách độc lập mà không liên quan gì đến việc nó là hành trình của một người cụ thể nào đó.

Trích đoạn trong nhạc kịch. Clip: VT.

Với nhà hát Tuổi trẻ, đây là nỗ lực tiếp theo trong việc dàn dựng những vở Nhạc kịch thuần Việt - thể loại Nhạc kịch được sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn bởi người Việt Nam với nội dung được xây dựng từ chính những câu chuyện của Việt Nam - thay vì dàn dựng và biểu diễn lại những tác phẩm “phái sinh” đã thành công của thế giới.

Trong năm 2022, Nhạc kịch thuần Việt đã dàn dựng thành công vở Sóng được công diễn tại nhà hát Lớn Hà Nội, cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, nhà hát Tuổi trẻ và nhà hát Hòa Bình TP.HCM.

Theo Tổng đạo diễn Cao Ngọc Ánh, các diễn viên trẻ đã được chọn lọc vô cùng kỹ càng bởi yếu tố khó nhằn của loại hình Sân khấu đương đại Nhạc kịch hiện nay. Họ phải hội tụ khả năng trình diễn “3 trong 1”: nhảy múa, diễn xuất và ca hát ”.

"Với những nỗ lực này, chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa Nhạc kịch thuần Việt có thể sẽ mang những câu chuyện của Việt Nam, biểu diễn những tác phẩm của Việt Nam lan tỏa ra cộng đồng khán giả thế giới”- Tổng đạo diễn Cao Ngọc Ánh chia sẻ.

Vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc sẽ được công diễn trong ngày 9 và 10-11-2023 tại Nhà hát Tuổi trẻ. Một phần doanh thu của vở nhạc kịch sẽ được trích cho hoạt động của Quỹ vào tháng 11-2023 tới đây.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm