Viện kiểm sát TP Cần Thơ không làm oan người vô tội

Ngày 18-6, VKSND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến năm 2020. Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, VKSND TP Cần Thơ cho biết năm năm qua công tác thi đua khen thưởng của đơn vị đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức cũng như đổi mới nội dung, hình thức.

Cụ thể, VKSND TP Cần Thơ đã có nhiều sáng kiến mới trong khâu công tác hình sự, dân sự đưa vào áp dụng và mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đội ngũ cán bộ, công chức, người lao đông của đơn vị.

Viện kiểm sát TP Cần Thơ không làm oan người vô tội ảnh 1

Các tập thể có thành tích xuất sắc được biểu dương khen thưởng. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Cạnh đó, viện đã thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp từ đó bảo đảm việc khởi tố, điều tra đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Hồ sơ khi phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đầy đủ, đúng quy định; hạn chế thấp nhất việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.

Song song đó, viện tăng cường kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm đối với án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hôn nhân gia đình và các việc theo quy định của pháp luật, kháng nghị phúc thẩm đối với vụ án hình sự.

Nổi bật là đơn vị đã xây dựng và ký kết sửa đổi Quy chế phối hợp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa VKS với Công an, Thanh tra, Sở NT&PTNT, Sở Công thương và Cục Hải quan, nâng cao hiệu quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Riêng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội và an ninh, ma túy từ năm 2015-2019 đã kiểm sát việc tiếp nhận và giải quyết 738/745 tin báo, hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra.

Qua đó, đơn vị đã khởi tố 84 tin báo, tạm đình chỉ 15 tin báo, chuyển thầm quyền 33 và các tin báo đều được giải quyết trong hạn và đúng quy định pháp luật.

Tất cả các vụ án đều được KSV kiểm sát ngay từ đầu, nghiên cứu hồ sơ rất kỹ lưỡng, mỗi vụ án đề ra ít nhất một yêu cầu điều tra, nội dung yêu cầu hợp lý, rõ ràng, cụ thể giúp điều tra viên định hướng tốt trong công việc điều tra giải quyết vụ án.

Cạnh đó, nhờ sự phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng nên các vụ án khởi tố và xử lý đều đúng quy định, không có hồ sơ trả điều tra bổ sung vì lý do thiếu chứng cứ hoặc vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Với những thành tích đạt được, năm năm liền VKSND TP Cần Thơ được Viện trưởng VKSND Tối cao tặng cờ thi đua ngành Kiểm sát Nhân dân, 100% tập thể, cá nhân đạt lao động tiên tiến…

Tại hội nghị, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Huỳnh Văn Ri đã phát động đã phát động phòng trào thi đua giai đoạn 2020-2025, đề ra nhiều nhiệm vụ trong tâm và phương hướng thực hiện hiệu quả.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.
Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

(PLO)- Tòa động viên bị cáo bồi thường thêm để gia đình bị hại rút kháng cáo tăng hình phạt. phiên tòa hình sự cuối năm giúp níu giữ tình người mong manh nhưng lấp lánh niềm thương yêu.