Viện Nghiên cứu Hán Nôm bị thất lạc 25 cuốn sách cổ

(PLO)- Viện Nghiên cứu Hán Nôm khẳng định, qua 3 tháng rà soát, phát hiện không thấy trên giá 29 quyển (tập sách đóng rời).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến thông tin 25 cuốn sách tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm bị thất lạc, ngày 21-12, Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã có thông cáo chính thức.

Thông cáo cho biết, khoảng tháng 3 đến 4-2020, cán bộ quản lý kho sách phát hiện một số cuốn sách ở vị trí quy định trên giá không tìm thấy. Thời điểm phát hiện đang trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Viện đã làm việc với người quản lý kho sách để chấn chỉnh, dự kiến các giải pháp điều chỉnh quy trình quản lý sách tránh thất thoát; đồng thời lên kế hoạch tổng kiểm kê nhằm tìm kiếm các cuốn sách bị lạc và đối soát tất cả các văn bản khác đang lưu trữ tại Viện.

Đến tháng 4-2022 sau khi có thể khôi phục điều kiện làm việc bình thường, Viện đã cho tổng kiểm kê toàn bộ kho sách Hán Nôm. Đây là lần tổng kiểm kê đầu tiên trong hơn 10 năm qua.

Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Ảnh: HN
Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Ảnh: HN

Thông qua 3 tháng rà soát, phát hiện không thấy trên giá 29 quyển (tập sách đóng rời), trong đó có 13 quyển thuộc kho A và kho V, 16 quyển thuộc kho ST. Về thác bản bia: thiếu 06 thác bản.

Số sách ít nhiều bị xuống cấp, hư hại vật lí (theo tình trạng tự nhiên của bảo quản) là khoảng 4.000 quyển (hơn 10% số sách gốc), có thể bị rách một vài trang, bị hỏng bìa chưa tu bổ, hoặc bị mủn, mối mọt một vài trang hoặc toàn quyển; nhóm này cần thực hiện tu bổ sớm để bảo quản lâu dài.

Toàn bộ sự việc đã được báo cáo chi tiết trong buổi họp Chi bộ và họp Cán bộ chủ chốt + Hội đồng khoa học của cơ quan ngày 14 và 15-7-2022.

“Viện tiếp tục cho rà soát, tìm thêm được 4 quyển (do để sai chỗ trên giá). Như vậy tổng số sách chưa thấy trên giá (mất, hoặc thất lạc) hiện là 25 quyển. Về thác bản bia: tìm được 4 thác bản (để sai chỗ), còn 2 thác bản bị mất nhưng đã có thác bản dự bị đem ra sử dụng”- thông cáo khẳng định.

Tiếp đó, ngày 15-12-2022, Viện đã có công văn báo cáo cấp trên về sự việc 25 cuốn sách để xin ý kiến giải quyết. Ngày 16-12-2022, Viện đã họp Hội nghị Cán bộ chủ chốt + Hội đồng khoa học, trong đó có nội dung báo cáo tình hình kho sách.

Tại cuộc họp chiều ngày 19-12-2022, Viện đã họp tổng kết đơn vị, trong báo cáo tổng kết đã thông báo nội dung về 25 cuốn sách. Đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm dự buổi họp tổng kết đã có ý kiến chỉ đạo Viện tiếp tục rà soát tìm sách, xác định trách nhiệm của các bên liên quan. Viện sẽ lập hội đồng riêng để xem xét cụ thể vấn đề này. Sự việc đang được tổ chức giải quyết.

Theo thông cáo, đây là một sự việc đang được tổ chức giải quyết, đã công khai thông tin trong nội bộ đơn vị và báo cáo cấp trên. 25 quyển sách này đã có bản scan màu và/hoặc bản photocopy làm từ trước (tức là nội dung sách không bị mất).

Tuy nhiên Viện Nghiên cứu Hán Nôm cho biết, việc tìm kiếm các cuốn sách thất lạc vẫn đang được Viện đặt lên hàng đầu, bao gồm cả việc rà soát trên giá một lần nữa để tránh tình trạng sách bị lẫn giá.

“Thời điểm sách bị thất lạc (mất, không thấy trên giá) tạm thời được xác định là khoảng 5 năm gần đây. Viện đã và đang tổ chức rà soát lại để tìm sách, xác định giá trị nội dung từng sách (qua các bản scan hoặc photocopy còn lưu), và xác định trách nhiệm liên quan”- thông cáo khặng định.

Thư viện tặng sách miễn phí cho người yêu sách

Thư viện tặng sách miễn phí cho người yêu sách

(PLO)-  Sách là người bạn tốt nhất của tuổi già, đồng thời cũng là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ. Với tâm huyết như vậy, nhà báo Mai Sông Bé - Nguyên Giám đốc Đài PT - TH Đồng Nai, đã tận tình gây dựng Thư viện tư nhân Cù lao Rùa tại nhà thờ “Ngũ vị Văn nhân sông Đồng Nai” ở ấp Thạnh Hiệp, xã Thạnh Hội, TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm