Việt kiều ghi chú ly hôn ra sao?

Trần Ngọc Nữ, (TP Cần Thơ)

Luật sư NGUYỄN ĐỨC CHÁNH (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời: Vì chồng bạn là Việt kiều Mỹ đã ly hôn ở nước ngoài nên muốn kết hôn với bạn là người Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn. Căn cứ khoản 1 Điều 39 Nghị định 123/2015, hồ sơ gồm có: Tờ khai ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài, bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh việc ly hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Theo khoản 2 Điều 39 Nghị định 123/2015, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trưởng Phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện ký cấp bản chính. Trường hợp cần xác minh lại việc ghi chú ly hôn thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc. Thẩm quyền ghi chú ly hôn theo khoản 2 Điều 48 Luật Hộ tịch 2014 và Điều 38 Nghị định 123/2015 do UBND cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới thực hiện.

Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.