Việt Nam đề nghị Trung Quốc tích cực thúc đẩy đàm phán COC

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước tích cực triển khai quan hệ đối tác toàn diện và cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng để tăng cường quan hệ trong thời gian tới, đặc biệt trong năm 2015 nhân 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Ngoại trưởng John Kerry đã đánh giá cao vai trò của VN tại ASEAN và trong khu vực, nhất trí hai bên cần tiếp tục trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn cấp cao. AFP đưa tin phát biểu trước cuộc gặp, ông John Kerry hoan nghênh các bước đi tích cực của VN về hợp tác hạt nhân dân sự và không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như cách tiếp cận đối với vấn đề biển Đông.

Theo TTXVN, trước đó, vào tối 8-8, Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị. Phó Thủ tướng đã nhấn mạnh VN coi trọng quan hệ láng giềng, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với TQ. Tuy nhiên, quan hệ này đã bị ảnh hưởng bởi tình hình căng thẳng trên biển do TQ hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển VN. Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là hai bên cần cùng nhau nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình và quan trọng nhất là không để tái diễn vụ việc tương tự như vừa qua.

Phó Thủ tướng mong muốn hai bên thông qua các biện pháp hòa bình giải quyết ổn thỏa tranh chấp bất đồng tại biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và những nhận thức chung giữa hai nước như thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển. Phó Thủ tướng đề nghị TQ tích cực thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

H.DUY - LÊ LINH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm