Việt Nam sẽ xác minh tin căn cứ tên lửa Trung Quốc gần nước ta

Ngày 4-2, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam diễn ra theo hình thức trực tuyến, phóng viên hỏi về việc Bộ trưởng Anh và Nhật Bản hôm 3-2 ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng và việc Anh dự kiến triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: 

Việt Nam ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Việt Nam sẽ xác minh tin căn cứ tên lửa Trung Quốc gần nước ta ảnh 1
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo trước đó. Ảnh: VT

"Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này"- Người phát ngôn nói.

Trước đề nghị bình luận thêm về việc ngày 1-2 Luật hải cảnh Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhắc lại phát biểu vào ngày 29-1.

Theo đó, bà nêu rõ quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam: Trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc qia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

"Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng bày tỏ, Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam đề nghị không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Về thông tin hiện nay có một số ảnh vệ tinh và một số thông tin cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn tất ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sẽ xác minh thông tin như phóng viên hỏi.