Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á tại Ấn Độ

Đoàn Việt Nam gồm 8 thí sinh, do Phó giáo sư tiến sĩ khoa học Nguyễn Thế Khôi dẫn đầu, tham dự kỳ thi trong tinh thần rất tự tin.

Trong một tuần diễn ra cuộc tranh tài, từ 30/4-7/5, các thí sinh sẽ phải làm các bài thi lý thuyết và thực hành. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào trưa 5/7.

Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á tại Ấn Độ ảnh 1
Đoàn thí sinh Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic vật lý lần thứ 13 tại New Delhi. (Ảnh: Minh Lý - Tiến Hiến/Vietnam+)
 
Phát biểu khai mạc APhO lần thứ 13, Bộ trưởng Truyền thông và công nghệ thông tin, kiêm Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ Kapil Sibal đã nồng nhiệt chào mừng các thí sinh tham dự kỳ thi. Với tư cách nước chủ nhà, ông cam kết Ấn Độ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các thí sinh tham gia kỳ thi một cách công bằng, trung thực. Ông nhấn mạnh, cuộc thi Olympic vật lý lần thứ 13 sẽ tạo ra một môi trường cho các thí sinh có sự sáng tạo và cạnh tranh không chỉ với các đối thủ mà với cả chính mình. APhO lần thứ 13 do Hiệp hội các giáo viên vật lý Ấn Độ (IAPT) phối hợp với Trung tâm khoa học giáo dục Homi Bhabha (HBCSE) của nước này tổ chức. IAPT là một tổ chức giáo viên vật lý tình nguyện được thành lập năm 1984 nhằm nâng cấp chất lượng giáo viên và trình độ giảng dạy vật lý ở mọi cấp của Ấn Độ. Hiện nay IAPT đã có 5.000 hội viên, trong đó có 100 hội viên là giáo viên nước ngoài. APhO hiện là cuộc đọ tài về vật lý hàng đầu cho học sinh bậc dưới đại học tại các nước châu Á. Mô hình của APhO giống như Olympic vật lý quốc tế (IPhO), chỉ có điểm khác là đoàn của mỗi nước tham gia APhO là 8 thí sinh, trong khi đoàn của mỗi nước tham gia IPhO là 5 thí sinh. Tuổi của các thí sinh dự thi không được quá 20 tính đến ngày 30/6 của năm mở kỳ thi.
Theo Vietnam+

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm