Việt Nam tính mở hoàn toàn du lịch đón khách quốc tế

Ngày 15-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành bàn phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, gắn với từng bước phục hồi kinh tế - xã hội.

Bộ, ngành khẩn trương, trách nhiệm khi mở lại du lịch

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành phải hết sức khẩn trương, trách nhiệm trong triển khai hiệu quả các giải pháp để mở cửa lại hoạt động du lịch trên tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Sau hơn hai năm dịch bệnh, ngành du lịch nói riêng, nền kinh tế nói chung gặp rất nhiều khó khăn. Sau cuộc họp, Bộ VH-TT&DL phải làm việc với Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan để có các hướng dẫn kịp thời, chi tiết, báo cáo với Chính phủ.

Phú Quốc đón đoàn du khách Hàn Quốc du lịch sau dịch. Ảnh: NNN

 

Các biện pháp để kiểm soát người đi lại được đưa ra khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay sẽ được dỡ bỏ, cùng với đó là thực hiện nghiêm những giải pháp phòng chống dịch bệnh như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, đặc biệt là thực hiện 5K ở mọi nơi, mọi lúc, mọi khâu.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết cơ quan này đã xây dựng phương án mở lại du lịch, ban đầu vào dịp 30-4 và 1-5-2022. Trên tinh thần khẩn trương nhất, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức ba cuộc hội thảo để tổng hợp ý kiến đầy đủ của các doanh nghiệp (DN), bộ, ngành, địa phương về lộ trình mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới phải dựa trên tình hình dịch bệnh của Việt Nam và tham khảo kinh nghiệm một số nước trong khu vực và trên thế giới. Được biết sau bốn tháng thí điểm đón khách quốc tế, chín tỉnh, TP đã đón được 9.000 khách quốc tế. Đến nay, Bộ VH-TT&DL đã cho phép tất cả địa phương đủ điều kiện được thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành bàn những nội dung rất chi tiết để có thể mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15-3, theo đúng tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, mau chóng phục hồi, phát triển du lịch nói riêng, kinh tế nói chung, lấy lại thời gian đã mất.

Du khách vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm

Về việc cấp thị thực nhập cảnh (visa), Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin Việt Nam trước đây đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ. Do dịch bệnh bùng phát từ năm 2020 và tùy theo diễn biến dịch tại các nước, Chính phủ đã có nghị quyết ngừng thực hiện cơ chế miễn visa này.

Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường mới, các bộ, ngành thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép khi đến thời điểm 15-3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa và thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Theo đó, du khách quốc tế khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về tiêm vaccine phòng COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR), với các nước có quy định khắt khe hơn thì áp dụng theo quy định của các nước này; cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở tại Việt Nam.

“Để chuẩn bị mở lại du lịch trong điều kiện bình thường mới, không chỉ các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp du lịch sẽ phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn: Mở lại tour, tuyến, sản phẩm đến tìm kiếm nhân lực vận hành cơ sở lưu trú, dịch vụ…” - ông Hùng nói.

Cũng tại cuộc họp, các bộ, ngành cũng thống nhất với đề xuất của Bộ VH-TT&DL là khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình khoảng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị COVID-19 tại Việt Nam. Nếu du khách quốc tế dương tính với COVID-19, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để cách ly, quản lý, điều trị tương tự người Việt Nam.

Khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải được tiêm ít nhất
2 mũi vaccine

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải được tiêm ít nhất hai mũi vaccine, mũi thứ hai không quá sáu tháng hoặc có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng sáu tháng. Khách quốc tế dưới 11 tuổi không bắt buộc phải tiêm vaccine vì Việt Nam chưa thực hiện tiêm cho đối tượng này.

“Du khách nhập cảnh qua đường hàng không có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay; những người còn lại phải về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 tiếng và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K. Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh” - ông Phan Trọng Lân chia sẻ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm