Viết tiếp ước mơ cho cậu bé làm thuê bị nạn thương tâm

Chiều 15-3, trên chuyến xe do mạnh thường quân tài trợ, bé Nguyễn Văn Uôl (13 tuổi, ngụ Giồng Riềng, Kiên Giang) đã cùng gia đình trở về nhà sau thời gian hơn nửa tháng nằm tại BV Nhi đồng TP.HCM. Dự kiến bé Uôl sẽ còn quay lại bệnh viện để tái khám nhiều lần.

Tai nạn kinh hoàng

Trước đó, vào đêm 23-2, BV Nhi đồng TP tiếp nhận Uôl trong tình trạng nguy kịch do té vào máy gặt lúa khiến thanh sắt trên máy gặt đâm vào bụng, hướng đâm từ bụng lên ngực khiến bé mất máu nhiều, ngất lịm.

Bé được sơ cứu và chuyển đến hai bệnh viện trước khi được đưa đến BV Nhi đồng TP vào giờ thứ sáu của tai nạn. Xác định vết thương gây tổn thương tạng rỗng và kể cả phổi rất nguy hiểm nên êkíp ngay lập tức tiến hành hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, mổ nội soi lồng ngực để cầm máu cho bé. Như dự đoán, phổi của bé bị dập và tràn rất nhiều máu, êkíp phẫu thuật đã hút ra đến 1.500 ml máu từ phổi của bé. Chưa hết, gan của bé cũng bị rách và phải khâu cầm máu nhiều mũi.

Những ngày tiếp theo, bé phải đối diện với quá trình hậu phẫu sóng gió do biến chứng của dập phổi, nhiễm trùng, suy hô hấp. Điều kỳ diệu đến khi ba ngày sau, bé có thể tự thở và bắt đầu cai ống nội khí quản trong sự thở phào nhẹ nhõm của các y, bác sĩ.

Viết tiếp ước mơ cho cậu bé làm thuê bị nạn thương tâm ảnh 1

Anh Ngô Thanh Nhã chia sẻ, động viên bé Uôl trước lúc xuất viện. Ảnh: HL

Nhiều người lặn lội đến tận nơi giúp đỡ

Điều làm các bác sĩ điều trị cũng như những nhân viên của BV Nhi đồng TP ấm lòng là tấm lòng của các mạnh thường quân đã chung tay góp sức giúp bé vượt qua khó khăn.

“Khi bé Uôl dần hồi phục, câu hỏi luôn thường trực canh cánh trong chúng tôi là tương lai của cậu bé sẽ đi về đâu. Mới 13 tuổi đầu nhưng bé đã là lao động chính trong gia đình. Quá trình tái khám của bé sẽ còn rất lâu dài. Bé có thể gặp những biến chứng về sau như dính ruột, chức năng gan, phổi bị ảnh hưởng” - BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi đồng TP, chia sẻ về việc bệnh viện quyết định kêu gọi cộng đồng giúp bé và không ngờ tạo được sự lan tỏa. “Ngày đầu tiên bệnh viện đưa thông tin của bé thì có rất nhiều người không có điều kiện đến tận nơi đã thông qua phòng công tác xã hội giúp đỡ cho bé” - BS Định kể. Theo BS Định, sau khi Uôl xuất viện, ngoài lên lịch tái khám cho bé, bệnh viện cũng sẽ lên lịch tiêm chủng ngừa cho bé, hỗ trợ tâm lý và tư vấn dinh dưỡng giúp bé hồi phục tốt hơn.

Chị Phan Như Thủy, phụ trách phòng Công tác xã hội BV Nhi đồng TP, cho hay không chỉ quan tâm đơn giản đến viện phí của bé mà nhiều người còn sẵn sàng ngỏ ý lo chi phí học tập, giúp bé trở lại trường, ổn định cuộc sống. Chị Thủy kể: “Sau khi thông tin về bé được đưa lên, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều cuộc gọi đến hỏi tình hình bé và nhiều người đến tận bệnh viện để thăm hỏi, động viên bé. Đó là cụ già một mình đón xe đò từ Tiền Giang đến tận bệnh viện sau khi đọc báo. Cụ chia sẻ không biết cách chuyển khoản. Hay đó là ba cụ lớn tuổi từ Suối Tiên (Thủ Đức) không quản trưa nắng chạy xe máy đến bệnh viện, khi đến nơi đã là 1 giờ trưa chỉ để gặp bé vài phút ngắn ngủi sau khi đọc tin vào giờ tập thể dục buổi sáng”.

Một trong những mạnh thường quân giúp đỡ bé là anh Ngô Thanh Nhã, làm công việc dạy học, ngụ quận 6, TP.HCM, chiều 15-3 cũng thu xếp công việc để có mặt tiễn bé lên chuyến xe về quê. Anh Nhã cho hay sẽ đồng hành hỗ trợ học phí cho bé. Trước đó, anh được học trò và bạn bè chia sẻ thông tin về bé Uôl nên đã trực tiếp hỗ trợ ít chi phí viện phí cho bé. “Hôm nay thấy bé khỏe, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Tôi tin mọi người đã chung tay giúp bé khi thấy hình ảnh này cũng sẽ xúc động và hy vọng khi trở về nhà, bé có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ bé học cho đến khi bé còn sức học và giúp bé tìm được một công việc tốt” - anh Nhã chia sẻ.

“Con sợ không còn đủ sức khỏe để lo cho ông bà”

Xúc động vì nhận được sự chia sẻ của cộng đồng, bà Lương Thị Rở, bà nội của bé Uôl, cho hay: “Uôl sớm chịu bất hạnh khi có một người cha khờ khạo, mẹ bỏ đi từ khi nó chưa tròn một tuổi, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo cùng bà. Thế nhưng Uôl sớm ý thức hoàn cảnh và đi làm phụ giúp gia đình, không hề lêu lổng”. Bà Rở gửi lời cảm ơn đến các y, bác sĩ bệnh viện, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình và cho biết sẽ sử dụng hợp lý số tiền tiết kiệm để lo cho Uôl ăn học.

Dáng vẻ gầy gò, nhỏ thó so với tuổi 13, bé Uôl sớm có suy nghĩ chững chạc khi được hỏi “Con có sợ khi gặp tai nạn không?”. “Con chỉ sợ không còn đủ sức khỏe để đi làm lo cho ông bà và cho cha nữa, chứ con không sợ chết” - Uôl nói.

Hơn 1,4 tỉ đồng chăm lo cho tương lai của bé Uôl

Chiều 15-3, BV Nhi đồng TP đã tổ chức thông tin về chi phí điều trị và hỗ trợ cho bệnh nhi Nguyễn Văn Uôl (13 tuổi), điều trị tại BV từ ngày 23-2-2019 do tai nạn lao động từ máy cắt lúa. Nắm hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhi lúc gặp tai nạn khi đang lao động không có thẻ bảo hiểm y tế, bệnh viện đã kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ giúp bé. Theo bệnh viện, chi phí điều trị đến ngày 15-3 của bệnh nhi là hơn 77 triệu đồng, trong đó người nhà đã tạm ứng 58 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 19 triệu đồng bệnh viện cho biết sẽ miễn giảm cho bệnh nhi. Tổng số tiền được nhà hảo tâm hỗ trợ, đóng góp đến 4 giờ chiều 13-3 là hơn 1,4 tỉ đồng, đại diện bệnh viện đã trao lại cho gia đình.

Khác với lần nhập viện đầy thương tâm, lần trở về này của bé Uôl và gia đình mang theo tình cảm đong đầy của nhiều người dõi theo hoàn cảnh của bé từ những ngày đầu nhập viện.