Viettel Global đạt siêu lợi nhuận ​

Kết quả này có được nhờ sự khởi sắc của thị trường Campuchia, khu vực Đông Nam Á đã vươn lên chiếm 53% tổng doanh thu nửa đầu năm 2019 của Viettel Global.

Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel - Viettel Global (Upcom: VGI) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên đã được soát xét.

Theo đó, doanh thu thuần đạt gần 7.900 tỉ đồng, với lãi gộp tăng từ 2.113 tỉ lên 2.769 tỉ đồng. Biên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể khi tăng từ 26,4% lên 35,3%.

Lợi nhuận gộp tăng là do giá vốn giảm mạnh nhờ công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là viễn thông, tăng ARPU (doanh thu trung bình trên mỗi thuê bao), giảm bớt các hoạt động mua bán thiết bị có tỉ suất lợi nhuận thấp nên giá vốn giảm.

Mytel tăng trưởng liên tục tại thị trường Myanmar.

Với việc Campuchia tăng trưởng mạnh trở lại, doanh thu thị trường Đông Nam Á đã tăng 27% so với cùng kỳ lên gần 4.200 tỉ đồng, chiếm 53% tổng doanh thu thuần của Viettel Global.

Tiếp đến là thị trường châu Phi đạt 2.600 tỉ và Mỹ Latinh đạt 1.090 tỉ đồng.

Telemor cũng là một thị trường đầy tiềm năng của Viettel tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ công ty liên kết đạt 98 tỉ đồng, tăng 510 tỉ đồng so với cùng kỳ do thị trường Myanmar đi vào hoạt động được gần một năm, với tăng trưởng đột biến cùng tốc độ cao nhất trong lịch sử đầu tư nước ngoài của Viettel Global.

Mạng Mytel tại Myanmar được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng chính của Viettel Global trong thời gian tới. Do tỉ lệ sở hữu ở mức 49% nên Mytel chỉ là công ty liên kết và không hợp nhất doanh thu vào kết quả kinh doanh của Viettel Global.

Tổng hợp các yếu tố trên, Viettel Global đạt 1.170 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 722 tỉ đồng - tăng nhẹ so với số liệu trước soát xét.

Tăng thuê bao liên tục đã giúp doanh thu Viettel Global tăng trưởng vượt mức.

Viettel Global hiện là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên sàn Upcom xét trên cả hai phương diện là quy mô tài sản và vốn hóa thị trường.

Tại thời điểm 30-6, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của công ty đạt lần lượt là 59.000 tỉ và 25.000 tỉ đồng. Vốn hóa thị trường của công ty tính đến cuối tháng 8 đạt gần 112.000 tỉ đồng (4,8 tỉ USD).

Nhờ lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng, cổ phiếu Viettel Global đã tăng gần gấp ba kể từ đầu năm, từ 13.000 lên 36.000 đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm