Vĩnh Tân: Lưu giữ chất nạo vét thay cho nhấn chìm

Ngày 16-3, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) liên quan đến việc xử lý vật chất nạo vét tại Trung tâm Điện lực (TTĐL) Vĩnh Tân.

Bãi xỉ Trung tâm điện lực Vĩnh Tân. Ảnh: PN

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận xem xét hỗ trợ để thực hiện thủ tục đầu tư bãi lưu giữ chất nạo vét của TTĐL Vĩnh Tân.

Đây là việc rất cần thiết, để đảm bảo lưu giữ hết khối lượng chất nạo vét hạng mục luồng dẫn và vũng quay tàu trong giai đoạn thi công, duy tu vận hành của TTĐL Vĩnh Tân.

Theo ông Nguyễn Tài Anh, do không có đủ vị trí đổ vật chất nạo vét hạng mục luồng dẫn và vũng quay tàu để tiếp nhận tàu đến 100.000 DWT. Nhằm đảm bảo lựa chọn phương án tối ưu trong quá trình triển khai bãi lưu giữ chất nạo vét TTĐL Vĩnh Tân, EVN đã lựa chọn phương án thuê đối tác cung cấp dịch vụ lưu giữ chất nạo vét cho hai hạng mục nói trên.

Hiện nay, phía đối tác là tập đoàn Thái Bình Dương đang lập thủ tục xin chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Hậu cần Vĩnh Tân để triển khai việc lưu giữ chất nạo vét.

Cũng tại cuộc họp, đại diện EVN và Tổng Công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3) kiến nghị UBND tỉnh sớm thông qua phương án san lấp thí điểm mỏ đá Hang Cò trong phạm vi quy hoạch bãi xỉ của TTĐL Vĩnh Tân bằng vật liệu tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Việc này góp phần đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro xỉ làm vật liệu san lấp, làm nền đường công trình giao thông, cũng như sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp trong điều kiện các nguồn vật liệu tự nhiên ngày càng khan hiếm.

Hiện tại, xỉ từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã có đầy đủ giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy dùng làm vật liệu xây dựng, san lấp, cấu kiện bê tông, xi măng,… đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường.

Ngoài ra, tại cuộc họp, EVN cũng kiến nghị UBND tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý tro xỉ và sản xuất vật liệu bê tông từ tro xỉ để san lấp, làm nền đường, góp phần tiêu thụ lượng lớn tro xỉ từ các nhà máy.

Phương án bãi chứa tại TTĐL Vĩnh Tân. Ảnh: PN

Ông Lê Tuấn Phong đánh giá cao thời gian qua, các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đã tăng cường nhiều giải pháp nhằm kiểm soát bụi tại các khu vực cảng nhập than, bãi xỉ, băng tải than…, nhìn chung tình hình ô nhiễm bụi được kiểm soát tốt. Về những kiến nghị của EVN, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan phối hợp giải quyết.

Trong đó, đối với việc sử dụng tro xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 san gạt mỏ đá Hang Cò, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát lại. Trên cơ sở hướng dẫn của các Bộ, nếu đủ điều kiện để thực hiện phương án san gạt thì triển khai theo đúng quy định pháp luật, tuy nhiên việc thực hiện phải lưu ý phải đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến hệ sinh thái tại khu vực.

TTĐL Vĩnh Tân nhìn từ Hòn Cau. Ảnh: PN

Liên quan đến việc cho chủ trương đầu tư Trung tâm Hậu cần Vĩnh Tân của tập đoàn Thái Bình Dương để thực hiện việc lưu giữ chất nạo vét cho hạng mục luồng dẫn và vũng quay tàu của TTĐL Vĩnh Tân, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu EVN phải rà soát lại toàn bộ mặt bằng, công năng và định hướng phát triển trong thời gian tới của cả Tập đoàn. Từ đó có báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư cho phù hợp.

Ông Phong cũng lưu ý việc đề xuất vị trí đầu tư phải hạn chế tối đa tác động đến biển và Khu bảo tồn Hòn Cau. Ủng hộ việc đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý tro xỉ và sản xuất vật liệu bê tông từ tro xỉ, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với EVN để thống nhất phương án để triển khai phù hợp và hiệu quả.

TTĐL Vĩnh Tân có 5 dự án nhà máy nhiệt điện được đầu tư trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Trong đó, vấn đề sử dụng vật, chất nạo vét của cảng, luồng, vũng quay tàu tại TTĐL Vĩnh Tân được dư luận và nhân dân rất quan tâm. Đặc biệt là việc giải quyết khoảng 1 triệu m3 vật, chất nạo vét cảng nhập than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trong năm 2017.

Ngày 23-6-2017, Bộ TN&MT đã cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm gần 1 triệu m3 vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Khu vực biển được cấp phép đổ bùn rộng 30 ha nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước và đã chuẩn bị triển khai.
Tuy nhiên từ loạt bài phản biện có căn cứ và số liệu khoa học của Báo Pháp luật TPHCM, ngày 14-8-2017, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu dừng phương án nhấn chìm và số vật chất nạo vét dùng để san lấp khu vực lấn biển tại Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Từ thời điểm này để đảm bảo hoạt động của các nhà máy tại TTĐL Vĩnh Tân phải nạo vét khu vực cảng nhập than, luồng, vũng quay tàu và duy tu các hạng mục này trong suốt quá trình hoạt động. UBND tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị Thủ tướng, các Bộ, ngành liên quan xem xét có phương án sử dụng vật, chất nạo vét thay thế phương án nhận chìm.

Sau đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp giải quyết các kiến nghị của tỉnh và đã có ý kiến chỉ đạo: Giao Bộ Công Thương chỉ đạo EVN chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương xây dựng phương án đầu tư xây dựng công trình chứa vật chất nạo vét từ khu vực cảng, luồng, vũng quay tàu tại TTĐL Vĩnh Tân, thay thế phương án nhấn chìm trên biển cho đến nay.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm