Visa vaccine phải bảo đảm an toàn trên hết

Sáng 19-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo, nghe báo cáo, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện visa vaccine (còn gọi là hộ chiếu vaccine).
Visa vaccine phải bảo đảm an toàn trên hết ảnh 1

Tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2 ngừa COVID-19 tại Long An. Ảnh: NGUYỆT NHI 

Không áp dụng giãn cách trên phạm vi rộng 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại tỉnh Hải Dương, 12 ngày gần đây chỉ còn 4/12 huyện, TP (TP Hải Dương, TP Chí Linh, huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng) ghi nhận rải rác 1-2 ca mắc mới trong ngày, đều là các trường hợp đã được cách ly từ trước. Các tỉnh, TP khác có trường hợp mắc trong đợt dịch này đã qua 21 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới. 
Trong bối cảnh dịch bệnh có thể còn kéo dài, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. 
Lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Khi có nguy cơ dịch xảy ra phải ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, thực hiện phương châm bốn tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch. Không áp dụng giãn cách trên phạm vi rộng; các biện pháp phòng chống dịch cần được tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm hạn chế tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống người dân.
Trước mắt cần chủ động trong trạng thái bình thường mới, vừa phát triển kinh tế, vừa sẵn sàng phòng chống dịch trong tất cả ngành, lĩnh vực và ở tại tất cả cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng... 
Liên quan đến tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trong nước, theo số liệu của chương trình tiêm chủng quốc gia, tính đến 16 giờ ngày 18-3-2021, Việt Nam đã thực hiện tiêm vaccine AstraZeneca cho 27.546 người. 
Được cấp giấy chứng nhận và mã xác nhận sau tiêm 
Thường trực Ban chỉ đạo đã nghe báo cáo, ý kiến của các bộ TT&TT, Ngoại giao, Y tế, Công an, Quốc phòng, các nhà mạng về công tác chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật; nghiên cứu, đề xuất chính sách, hướng dẫn cụ thể để thực hiện chủ trương visa vaccine trong thời gian tới, khi điều kiện cho phép, với tinh thần thực hiện mục tiêu kép nhưng bảo đảm an toàn là trên hết.
Theo đó, đối với người dân trong nước, thông tin tiêm chủng sẽ được tích hợp vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân, thực hiện liên thông với cơ sở dữ liệu công dân, không chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong tiêm chủng mà còn giúp kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong tình hình có dịch sau này một cách thống nhất, thuận lợi.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin thêm tới đây, khi đi tiêm chủng người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-Code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vaccine, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm.
Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, người dân được cấp chứng nhận và mã QR-Code xác nhận. Bên cạnh đó, nhân viên ngành y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người trong diện tiêm chủng. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin số liệu nhằm phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 và được cung cấp công cụ giám sát thông tin người dân đã tiêm vaccine COVID-19.
Liên quan tới việc thực hiện visa vaccine cho người nước ngoài, đại diện các bộ, ngành, nhà mạng di động lớn cho biết hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng triển khai từ tháng 4-2021.
“Hệ thống kỹ thuật phải tính đến những trường hợp phức tạp nhất, sẵn sàng để triển khai ngay sau khi có chính sách cụ thể về visa vaccine” - Thường trực Ban chỉ đạo lưu ý.
Về chính sách, Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để Việt Nam có thể sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện cho giao thương, đi lại thuận lợi cho những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 ở các nước.
Tại cuộc họp, đại diện Hội đồng tư vấn du lịch bày tỏ đồng tình với chủ trương, phương châm của Ban chỉ đạo, Bộ Y tế về vấn đề visa vaccine.•

Ổ dịch Kim Thành thêm ba ca dương tính

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết địa phương vừa ghi nhận thêm ba ca dương tính COVID-19 sau năm lần xét nghiệm. Họ đều là F1, được cách ly tập trung từ trước.

Ba trường hợp gồm bà NTV (SN 1963, bán thuốc tại cổng chợ Kim Đính); anh ĐMD (SN 1986) và cháu NNS (SN 2015). Cả ba trường hợp này đều trú tại xã Kim Đính (Kim Thành).

Ông Nguyễn Văn Hiểu, Chủ tịch UBND xã Kim Đính, thông tin cả ba trường hợp trên đều được cách ly tập trung từ ngày 26-2. Sau năm lần xét nghiệm, kết quả xác định ba trường hợp trên dương tính với COVID-19.

Sáng cùng ngày, UBND xã Kim Đính đã phát thông báo đề nghị những người từng tiếp xúc với ba trường hợp này từ ngày 26-2 đến 1-3 khẩn trương đến trạm y tế xã để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.