VNCB nói gì về 4.500 tỉ tăng vốn của Phạm Công Danh

Chiều 15-1, phiên xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm cố ý làm trái quy định gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục.

Theo kế hoạch, trước khi xét hỏi tiếp các bị cáo và người liên quan về khoản tín dụng 1.700 tỉ đồng ở TPBank, HĐXX cho luật sư hỏi đại diện VNCB liên quan đến khoản tiền 4.500 tỉ mà Phạm Công Danh tăng vốn điều lệ không rõ đi đâu. Hôm qua đại diện VNCB chưa trả lời hết các câu hỏi và nói rằng cần về xin ý kiến của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - là cơ quan chủ quản của VNCB.

VNCB nói gì về 4.500 tỉ tăng vốn của Phạm Công Danh ảnh 1
Bị cáo Phạm Công Danh. Ảnh: Quốc Vũ

Luật sư hỏi đại diện VNCB cho biết khoản 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ (sau không được NHNN chấp nhận) hiện ở đâu? Đại diện VNCB cho là nằm trong tài khoản tiền gửi của VNCB tại NHNN.

Theo tài liệu mà VNCB vừa xuất gửi cho tòa, từ ngày 14-2-2014 đến 26-7-2014 (khởi tố vụ án Phạm Công Danh), VNCB đã sử dụng hơn 7.600 tỉ đồng tiền mặt, tiền gửi NHNN, tiền gửi tại các TCTD khác. Trong đó có bao gồm cả số tiền 4.500 tỉ đồng gửi tại LienVietPostbank chuyển về SGD NHNN. Cụ thể ngày 14-2 chuyển về 1.500 tỉ đồng; ngày 17-2 chuyển về 1.000 tỉ đồng; ngày 29-4 chuyển về 2.000 tỉ đồng. Số dư cuối ngày 26-7-2014 chỉ còn 526,1 tỉ đồng.

Trả lời tòa, đại diện VNCN cho biết trong giai đoạn đó 13.000 tỉ đồng tiền gửi tại NHNN có 4.500 tỉ đồng tăng vốn.

Luật sư đặt vấn đề số tiền trên VNCB sử dụng, không phải là Phạm Công Danh và đồng phạm sử dụng đúng không? Theo đại diện VNCB, trong giai đoạn này, ông Danh là chủ tịch HĐQT và số tiền này VNCB sử dụng không phải PCD và đồng phạm dùng. 

Luật sư nhấn mạnh không sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng đại diện VNCB không trả lời quan điểm này. Đại diện này có lý giải thích thêm về dòng tiền thời điểm đó là “Nguồn vào và nguồn đi ra khác nhau, không cùng một hoạt động”.

Còn tổ giám định NHNN trả lại tại tòa là không có tài liệu về khoản tiền 4.500 tỉ đồng là do VNCB sử dụng. Ngay sau phần xét hỏi này, nhóm luật sư của ông Danh đã lập tức đề nghị HĐXX cho sao chụp tài liệu do VNCB cung cấp

Thay mặt HĐXX, chủ tọa cho biết đồng ý và luật sư liên hệ với thư ký. Đồng thời chủ tọa cũng thông báo tòa chuyển tài liệu cho VKS theo dõi xem xét....

Phiên xử vẫn đang tiếp tục....

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.