Vợ chồng cháu 'trừ tà' cho bà nội đến tử vong

Ngày 14-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Chiến (sinh năm 1989) 16 năm tù và Đặng Thị Thanh Hoa (sinh năm 1992, vợ Chiến) 10 năm tù về tội giết người.

HĐXX nhân định các bị cáo phạm tội với bà nội, đã trên 70 tuổi nên phải xử nghiêm. Tuy nhiên trong vụ án này, hai bị cáo đồng phạm giản đơn, nhân thân tốt nên xem xét giảm nhẹ phần hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự, các con nạn nhân đòi bồi thường 570 triệu đồng gồm mai táng phí, tổn thất tinh thần...

Vợ chồng cháu 'trừ tà' cho bà nội đến tử vong ảnh 1
Hai vợ chồng bị cáo Chiến - Hoa. Ảnh: H.YẾN

 Chiều 15-7-2020, vợ chồng Chiến chở con ba tuổi đi chơi. Đến khoảng 22 giờ, vợ chồng đến nhà bà nội Chiến (sinh năm 1938) tại đường Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh đề xin ngủ nhờ.

Chiến lấy 2 cái áo mưa mang theo trải xuống nền phòng khách để ngủ. Do con Chiến khóc nhiều không ngủ nên bà từ trong phòng đi ra. Bà vừa bế cháu vừa nói “ta là bạch hổ đây” nhưng cháu vẫn khóc nên bà bế xuống nhà sau ru ngủ.
Lúc này, Chiến cho rằng bà bị ma quỷ nhập và ém bùa vào người nên đã thắp 5 cây nhang quơ quanh đầu bà rồi đưa nhang cho Hoa thực hiện theo.

Thấy bà la hét, chửi bới nên Chiến cùng Hoa lấy áo mưa mặc vào người bà và trùm phần mũ áo mưa lên đầu. Chiến lấy thêm giẻ lau nhà trùm kín đầu rồi dùng dây thun buộc. Và dùng chổi đánh vào tay, chân, đầu và dùng chân nhang, tay móc vào hậu môn của bà.

Vợ chồng cháu 'trừ tà' cho bà nội đến tử vong ảnh 2
Chiến quay lại nói chuyện với vợ (được tại ngoại) khi tòa nghị án. Ảnh: H.YẾN

Đến khoảng 4 giờ 20 hôm sau, khi thấy bà không còn cử động, máu chảy nhiều, Chiến mở cửa, đến cửa hàng gần nhà nhờ nhân viên gọi cấp cứu. Khi đến nơi, nhân viên này thấy nạn nhân có dấu hiệu đã chết nên trình báo công an.

Kết luận giám định pháp y xác định nạn nhân tử vong do phù phổi cấp.
Tại CQĐT, vợ chồng Chiến khai nhận do mê tín dị đoan nên nghĩ bà nội bị ếm bùa và ma quỷ nhập nên cùng nhau thực hiện các hành vi trên để trừ tà, trục xuất bùa ra khỏi người bà.
Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.