Võ sư đầu tiên của Việt Nam đạt 9 đẳng Kukkiwon

Vị lãnh đạo của Taekwondo Việt Nam đã trở thành Chủ tịch Liên đoàn quốc gia đầu tiên (ngoài Hàn Quốc) trên thế giới đạt được đẳng cao nhất của Taekwondo. Kỳ thi thăng cao đẳng của Kukkiwon lần này tổ chức cho các võ sư thăng từ 7 đẳng lên 8 đẳng, từ 8 đẳng lên 9 đẳng và để vượt qua là một điều không hề dễ dàng.

Bát đẳng huyền đai và cửu đẳng huyền đai là hai cấp đẳng cao nhất của Taekwondo thế giới. Tại thi cao đẳng lần này, các võ sư vừa phải hoàn thành các phần thi kỹ thuật quyền cùng với đó là các bài luận văn về Taekwondo. Các võ sư tham dự đều dày dạn kinh nghiệm, đang làm công tác huấn luyện, lãnh đạo môn Taekwondo ở nhiều quốc gia.

Võ sư đầu tiên của Việt Nam đạt 9 đẳng Kukkiwon ảnh 1
Võ sư Trương Ngọc Để - Chủ tich VTF (trái) và tân Chủ tịch Kukkiwon, ông Choi Young-Ryul tại khóa thi lên đai. Ảnh: ANH THƯ

Trong số các anh tài hội tụ, nổi bật là võ sư Trương Ngọc Để - Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF). Ông tham gia kỳ thi thăng từ bát đẳng lên cửu đẳng huyền đai và là đại diện cho quốc gia có nhiều đóng góp cho sự phát triển cho Taekwondo thế giới. Ngoài ông Trương Ngọc Để còn có bảy võ sư khác chỉ thăng từ 7 lên 8 đẳng.

Ông Trương Ngọc Để sinh năm 1957, bắt đầu tập luyện Taekwondo từ năm 1972. Từ đó đến nay, ông có rất nhiều đóng góp trong việc phát triển thể thao nước nhà khi giữ nhiều chức vụ quan trọng HLV trưởng đội tuyển Taekwondo Việt Nam, Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật TP.HCM, Giám đốc Trung tâm đào tạo VĐV Võ thuật TP.HCM, Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ TDTT TP.HCM. Từ năm 2013 đến nay, ông Trương Ngọc Để giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Võ sư đầu tiên của Việt Nam đạt 9 đẳng Kukkiwon ảnh 2
Võ sư Trương Ngọc Để và Nguyễn Thanh Huy. Ảnh: ANH THƯ

Kỳ thi thăng cao đẳng của Kukkiwon lần này còn có HLV Nguyễn Thanh Huy - HLV trưởng tuyển quyền Taekwondo Việt Nam, Phó tổng thư ký VTF tham gia thi bát đẳng huyền đai. HLV Nguyễn Thanh Huy vào năm 2015 đã được Kukkiwon thăng 8 đẳng danh dự vì những đóng góp của mình cho sự phát triển của Taekwondo ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, võ sư Huy vẫn muốn tự mình chinh phục 8 đẳng để khẳng định năng lực và trình độ chuyên môn của một HLV quốc gia.

Việc ông Trương Ngọc Để và ông Nguyễn Thanh Huy thi thăng hai đẳng cao nhất của Kukkiwon được xem là sự ghi nhận rất lớn cho sự phát triển của Taekwondo nước nhà. Cửu đẳng huyền đai của ông Trương Ngọc Để và bát đẳng huyền đai của HLV Nguyễn Thanh Huy là lời khẳng định về chất lượng năng lực của cấp lãnh đạo cũng như tạo thêm uy tín cho Taekwondo nước nhà trên đấu trường quốc tế.