Vụ 1 bị cáo kêu oan, 1 bị can tử vong: Tuyên án 11 năm tù

Sau bảy ngày nghị án, HĐXX TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Hoài Giang (30 tuổi, trú xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) 11 năm tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Công an dẫn giải bị cáo Giang về tạm giam. 

vụ án này có hai bị can nhưng bị cáo Trần Quang Anh (50 tuổi, trú trú tổ dân phố 7, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh)- bị truy tố về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, đã tử vong khi đang chờ xét xử. Ngày 6-10-2020, TAND huyện Diễn Châu đã ra quyết định đình chỉ đối với bị can Anh. Còn bị can Giang kêu oan cho rằng bản thân không biết trong các thùng hàng mà hai người bạn gửi có động vật hoang dã.

Theo hồ sơ, chiều 20-11-2019, người bạn tên Tuấn (ở TP Móng Cái, Quảng Ninh) và Quốc (cùng người Quảng Ninh) đến nhà Giang chơi và ngỏ ý muốn gửi lại ít đồ. Thấy các thùng hàng, Giang hỏi "cái chi đó" thì Tuấn trả lời Giang "có mấy con sóc cảnh mang về nhà nuôi". Lúc đó, Giang không biết trong thùng hàng của Tuấn và Quốc có chứa động vật quý hiếm mà nghe trả lời "sóc cảnh" nên đã cho gửi tại nhà của gia đình. 

Sau đó, Quang Anh (làm nghề lái xe thuê) điều khiển xe ô tô hiệu Toyota Zace đến nhà Giang chở số thùng hàng trên và Tuấn, Quốc, Giang ra Quỳnh Lưu (Nghệ An) với giá cước 2 triệu đồng.

Khi xe chạy trên quốc lộ 1A (đoạn qua xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An) thì tổ công tác Trạm CSGT Diễn Châu (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác lập biên bản bắt người phạm tội quả tang rồi bàn giao Quang Anh cùng tang vật cho Công an huyện Diễn Châu xử lý.

Tang vật gồm sáu thùng các tông chứa 11 cá thể rái cá vuốt bé, bốn cá thể rái cá lông mượt, một cá thể khỉ đuôi dài còn sống.

Ngoài ra, trong cốp xe còn có một thùng xốp chứa hai cá thể rái cá vuốt bé và hai cá thể rái cá lông mượt đầy đủ bộ phận đã chết, được đông lạnh.

Thời điểm đó, tổ công tác và Công an huyện không bắt giữ ba người này. Giang bắt xe trở về Hà Tĩnh, còn Tuấn và Quốc bắt xe đi ra phía Bắc.

Đến này 6-3-2020, Giang bị tạm giữ, tạm giam. Theo lời khai của Giang, toàn bộ số động vật trên là của Tuấn và Quốc và Giang không biết đó là động vật hoang dã. Giang không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu không đủ căn cứ để điều tra, xử lý hai người này.

Tại phiên Tòa ngày 15-1, bị cáo Giang tiếp tục kêu oan. Các luật sư bảo vệ cho Giang đề nghị HĐXX đề nghị tuyên Giang vô tội và trả tự do cho Giang…

HĐXX nhận định, có đủ căn cứ kết luận bị cáo Giang có hành vi tàng trữ trái phép động vật nguy cấp, quý hiếm tại nhà mình. Sau khi cho Tuấn và Quốc bốc hàng từ trên xe xuống nhà mình bị cáo Giang có hỏi đó là gì và trách nhiệm của bị cáo phải kiểm tra đó là động vật gì, có phải động vật nguy cấp quý hiếm hay không, có nguồn gốc xuất xứ hay không. Nhưng bị cáo đã không kiểm tra mà cho Tuấn và Quốc gửi tại nhà mình trong khoảng 18 giờ 30 phút đến khoảng 19 giờ 30 phút ngày 20-11-2019.

Trong vụ án này không xem xét bị cáo Giang là chủ hàng, không xem xét hành vi săn bắt động vật mà chỉ xem xét hành vi tàng trữ động vật nguy cấp quý hiếm của bị cáo. Đối với Tuấn và Quốc người ở Quảng Ninh, do không biếttên tuổi cụ thể nên không có căn cứ để điều tra, xử lý. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.