Vụ 3 HS tử vong: Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo an toàn trường học

Ngày 8-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bộ GD&ĐT đưa ra thực tế trong những năm qua, một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học như: sập cổng trường, sập tường rào, sập trần lớp học…

Theo đó, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không cải tạo, bảo trì theo quy định; các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh theo công văn đã ban hành.

Đồng thời, tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão; lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

Trong quá trình triển khai thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần kịp thời phản ánh tình hình về Bộ GD&ĐT để phối hợp, xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Như PLO đã đưa tin, chiều 7-9 tại Lào Cai đã xảy ra vụ tại nạn thương tâm khiến 3 học sinh (2 mầm non và 1 tiểu học) tử vong. Nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng được xác định là do các em đùa nghịch trên bức tường cũ, nền yếu khiến tường sập. Vụ sập tường còn khiến nhiều học sinh khác bị thương phải nhập viện điều trị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm