Vụ AIC: Luật sư đề nghị cho cựu bí thư Đồng Nai 'hưởng khoan hồng đặc biệt'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Luật sư đề nghị chuyển tội danh, cho cựu bí thư tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành được hưởng bản án thể hiện sự khoan hồng đặc biệt.

Ngày 26-12, TAND Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án hối lộ và vi phạm đấu thầu xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty CP tiến bộ Quốc tế AIC.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Trần Đình Thành, cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai 10-11 năm tù về tội nhận hối lộ.

Vụ AIC: Luật sư đề nghị cho cựu bí thư Đồng Nai 'hưởng khoan hồng đặc biệt' ảnh 1

Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa.

VKS cáo buộc ông Thành với cương vị bí thư tỉnh ủy đã có sự tác động đến cấp dưới, để từ đó Công ty AIC được tạo điều kiện trúng 16 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại dự án BV đa khoa tỉnh Đồng Nai. Ông Thành còn nhiều lần nhận hối lộ từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn (chủ tịch Công ty AIC) với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng.

Tham gia bào chữa, luật sư đề nghị HĐXX xem xét thay đổi tội danh cho cựu bí thư Đồng Nai sang tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Luật sư cho rằng thời điểm ông Thành nhận tiền từ bà Nhàn là trước khi diễn ra đấu thầu thiết bị y tế ở dự án BV đa khoa tỉnh Đồng Nai. Bước vào giai đoạn đấu thầu, ông Thành không có chỉ đạo gì để Công ty AIC được trúng các gói thầu.

Vẫn theo luật sư, để xác định ông Thành nhận hối lộ thì phải xem bị cáo là người có quyền hạn, có thể thực hiện được theo mục đích của người đưa hối lộ hay không. Căn cứ hồ sơ và lời khai của ông Thành, mục đích mà bà Nhàn đưa tiền cho cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai là để Công ty AIC trúng thầu. Thế nhưng, ông Thành với vai trò bí thư thì không có quyền hạn trong việc để Công ty AIC trúng thầu, cá nhân ông cũng không phải thành viên trong ban chỉ đạo dự án…

Thêm vào đó, với số tiền nhận từ bà Nhàn, ông Thành chủ yếu dùng làm từ thiện và đến nay đã khắc phục toàn bộ, nên cần được hưởng khoan hồng nhằm thể hiện sự nhân văn của chính sách pháp luật.

Luật sư cũng viện dẫn ông Thành tuổi cao, nhiều bệnh, đề nghị HĐXX cho thân chủ của mình được hưởng bản án thể hiện sự khoan hồng đặc biệt, để bị cáo có thể rút ngắn thời gian thụ án, sớm trở về đóng góp cho xã hội và giáo dục con cháu đừng đi theo vết xe đổ của mình.

Tương tự, bào chữa cho bị cáo Bồ Ngọc Thu (cựu giám đốc Sở KH&ĐT), luật sư cũng đề nghị chuyển tội danh cho thân chủ từ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư cho rằng cựu giám đốc Sở KH&ĐT không có động cơ vụ lợi trong vụ án, chỉ vì muốn kịp xin vốn ngân sách từ trung ương để sớm thực hiện xây dựng BV đa khoa tỉnh Đồng Nai. Việc nhận một tỉ đồng từ Công ty AIC là do đơn vị này chủ động mang đến chứ bị cáo không đặt vấn đề hay gợi ý…

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.
Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

(PLO)- Tòa động viên bị cáo bồi thường thêm để gia đình bị hại rút kháng cáo tăng hình phạt. phiên tòa hình sự cuối năm giúp níu giữ tình người mong manh nhưng lấp lánh niềm thương yêu.