Vụ bệnh viện 7 tầng xây không phép, tư lệnh Quân khu 5: 'Sai thì tháo dỡ'

Chiều 15-2, trao đổi với PLO, Trung tướng Thái Đại Ngọc (Uỷ viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5) cho biết, BV Hoà Hảo không phép trên đất quân khu sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể sẽ căn cứ vào Nghị quyết 132 của Quốc hội, Nghị quyết 26 của Chính phủ và Thông tư của Bộ Quốc phòng, đặc biệt là Nghị Quyết Đại hội XIII của Đảng. “Cái gì không đúng là xử lý. Những cái này đáng ra đã được xử lý trong ngắn hạn nhưng làm không được nên giờ phải tính toán chứ biết làm sao”, Trung tướng Ngọc nói.

Theo Trung tướng Thái Đại Ngọc, quân khu sẽ thực hiện theo quy định, nghị định và chủ trương của Bộ Quốc phòng để xử lý. “Sai thì buộc phải tháo dỡ, phải chấp hành thôi, pháp luật là trên hết”, Tướng Ngọc khẳng định.

Vụ bệnh viện 7 tầng xây không phép, tư lệnh Quân khu 5: 'Sai thì tháo dỡ' ảnh 1

BV Hoà Hảo xây dựng không phép trên đất quốc phòng sẽ bị buộc tháo dỡ. Ảnh: PV.

Chia sẻ thêm với PLO Tư lệnh Quân khu 5 cho hay, những tồn tại trên là ở những nhiệm kỳ trước chứ không phải nhiệm kỳ vừa rồi.

“Nhiệm kỳ vừa rồi khắc phục mà cũng không xong được”, ông Ngọc nói và thông tin việc xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng nói trên sẽ làm từng bước theo quy định.

Tư lệnh Quân khu 5 cũng cho biết, trong ngày hôm nay đã họp và làm việc nhiều vấn đề có liên quan, ông sẽ nghe báo cáo lại kết quả cuộc họp.

Như đã thông tin, dự án BV Hòa Hảo được xây dựng không phép từ năm 2016 tại địa chỉ 02 Nguyễn Hữu Thọ do Quân khu 5 hợp tác với Công ty TNHH DV - TM Trường Sơn Tùng. BV Hòa Hảo nằm trên khu đất có diện tích 6.500 m2. Công trình gồm ba hạng mục với tổng diện tích xây dựng 4.500 m2, tổng diện tích sàn 10.000 m2.

Tháng 2-2017, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không phép gồm các hạng mục: Khối đa khoa 7 tầng, mái đúc, khung bê tông cốt thép, tường xây gạch; khối nha khoa ba tầng, mái lợp tôn khung sắt tiền chế, tường xây gạch. Công trình trung tâm dịch vụ ô tô hai tầng, mái lợp tôn, khung bê tông cốt thép, tường xây gạch.

Tới đầu năm 2022, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng một lần nữa ra thông báo công trình BV Hòa Hảo vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng và yêu cầu chủ đầu tư chấp hành các quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của PLO, sau khi ký Hợp đồng hợp tác số 746/2015 với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 để đầu tư dự án trên thì Công ty TNHH DV-TM Trường Sơn Tùng đã ký lại với Công ty TNHH BV Hòa Hảo. Như vậy, Công ty TNHH BV Hòa Hảo mới chính là đơn vị rót vốn xây dựng BV này.

Vụ bệnh viện 7 tầng xây không phép, tư lệnh Quân khu 5: 'Sai thì tháo dỡ' ảnh 2

Khu đất 02 Nguyễn Hữu Thọ còn tồn tại đại lý Volvo Car Đà Nẵng và đại lý Mitsubishi Savico Đà Nẵng. Ảnh: PV

Cũng theo tìm hiểu của PV, trên khu đất quốc phòng tại địa chỉ 02 Nguyễn Hữu Thọ, ngoài dự án BV Hòa Hảo còn có đại lý Volvo Car Đà Nẵng và đại lý Mitsubishi Savico Đà Nẵng đang kinh doanh tại đây. Ngày 15-2, PV đã liên hệ với lãnh đạo hai cơ sở kinh doanh này, nhưng đều từ chối vì cho rằng họ thuê lại đất của Quân khu 5 nên đề nghị PV làm việc cụ thể với lãnh đạo quân khu.

Ngoài khu đất 02 Nguyễn Hữu Thọ, doanh nghiệp Trường Sơn Tùng còn xây dựng thêm khách sạn Trường Sơn Tùng 5 tọa lạc trên con đường đẹp nhất bên bờ bãi biển Mỹ Khê tại địa chỉ 256 Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà) với chín tầng và 80 phòng nghỉ. Khu đất nêu trên tiền thân là của nhà khách T20 Quân khu 5. 

Vụ bệnh viện 7 tầng xây không phép, tư lệnh Quân khu 5: 'Sai thì tháo dỡ' ảnh 3

Toà nhà tại khu đất 86B đường Duy Tân xây dang dở. Ảnh: PV.

Quân khu 5 còn ký hợp đồng hợp tác đầu tư để sử dụng vào mục đích kinh tế khác với khu đất 86B đường Duy Tân (phường Hoà Thuận Tây, quận Hải Châu) với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Bạch Việt. Hợp đồng hợp tác đầu tư được ký vào ngày 12-12-2014 với diện tích 9.405,26 m2.

Chủ đầu tư đề nghị xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ Bạch Việt gồm 3 khối: khách sạn, dịch vụ và trung tâm hội nghị tiệc cưới-nhà hàng. Theo đó khối khách sạn đã xây xong phần thô 6 tầng với 107 phòng…dự án này khi chủ đầu tư triển khai xây dựng cũng không phép và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã yêu cầu dừng thi công, xử phạt vi phạm.

Liên quan tới lãnh đạo Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Bạch Việt hiện Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã mở phiên tòa xét xử các lãnh đạo của công ty này. Lãnh đạo công ty này bị khởi tố khi lừa bán căn hộ, chiếm đoạt hơn 292 tỉ đồng tại dự án ở Nha Trang và Đà Lạt cũng liên quan đến đất quốc phòng. 

Tại cuộc làm việc vào ngày 15-2, Quân khu 5 đã đề nghị chấm dứt hợp đồng kinh tế với Công ty Trường Sơn Tùng. Quân khu 5 cũng đề nghị dừng mọi hoạt động tại khu đất xây dựng BV Hoà Hảo để rà soát lại.  
Thủy điện Srêpốk 3 hưởng ứng tết trồng cây

Thủy điện Srêpốk 3 hưởng ứng tết trồng cây

(PLO)- Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023, Công đoàn Bộ phận Phân xưởng Vận hành Srêpốk 3 (Công ty Thủy điện Buôn Kuốp) phối hợp với chuyên môn tổ chức ra quân trồng cây tại khu vực xung quanh nhà máy Thủy điện Srêpốk 3.