Vụ BS Lương: Cựu giám đốc BV Hòa Bình bị truy tố 3-12 năm tù

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, VKSND tỉnh Hòa Bình vừa tống đạt bản cáo trạng truy tố BS Hoàng Công Lương cùng sáu bị can trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Đáng chú ý, so với cáo trạng lần trước, bản cáo trạng mới nhất của VKSND tỉnh Hòa Bình đã truy tố thêm nhiều bị can, trong đó có ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Vụ BS Lương: Cựu giám đốc BV Hòa Bình bị truy tố 3-12 năm tù ảnh 1

Ông Trương Quý Dương bị truy tố tới 12 năm tù

Theo cáo trạng, với vai trò là người đứng đầu BV, ông Trương Quý Dương đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài, đã vi phạm nhiều quy định.

Trong đó, bị can là người ký Quyết định số 175 về việc thành lập Đơn nguyên lọc máu. Theo Điều 2 của Quyết định số 175 và theo trả lời của Bộ Y tế cũng như BV Bạch Mai thì Đơn nguyên lọc máu khi hoạt động phải có đầy đủ thành phần, nhân lực cần thiết theo quy chế công tác khoa lọc máu.

Tuy nhiên, từ khi thành lập Đơn nguyên lọc máu, bị can không bố trí kỹ sư, kỹ thuật viên, cũng không phân công ai làm nhiệm vụ của kỹ sư, kỹ thuật viên để kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu. Đáng chú ý, từ năm 2014 đến 2017, ông Dương cũng không có quyết định giao nguời phụ trách Đơn nguyên lọc máu.

Bên cạnh đó, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã không chỉ đạo Phòng Vật tư thiết bị y tế xây dựng và ban hành quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy, cụ thể là quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng hệ thống RO.

“Hệ thống RO số 2 thực tế không được giao cho cá nhân quản lý và sử dụng theo Quy chế Quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế, dẫn đến Đơn nguyên lọc máu tùy tiện sử dụng hệ thống RO sau sửa chữa, không chờ kết quả xét nghiệm nước” - cáo trạng nêu.

Ngoài ra, ông Dương là người ký các hợp đồng, thanh lý hợp đồng sửa chữa hệ thống RO nhưng không sâu sát trong kiểm tra, không phát hiện việc Đơn nguyên lọc máu thường xuyên sử dụng hệ thống RO ngay sau sửa chữa, không chờ kết quả xét nghiệm chất lượng nguồn nước để kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh.

VKSND tỉnh Hòa Bình khẳng định có đủ căn cứ truy tố bị can Trương Quý Dương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999, khung hình phạt từ ba đến 12 năm tù.

 

Nhiều tình tiết giảm nhẹ

Bên cạnh việc cáo buộc hành vi phạm tội, VKSND tỉnh Hòa Bình cũng ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ đối với cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Theo đó, bị can thành khẩn khai báo, sau khi xảy ra sự cố đã tích cực chỉ đạo cấp dưới cấp cứu bệnh nhân. Bản thân bị can có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự.

Bị can từng được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ Y tế, bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Gia đình bị can có công với cách mạng, cha của bị can từng được tặng thưởng huân chương Kháng chiến hạng Nhất, huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu Nhà giáo ưu tú, danh hiệu 60 năm tuổi Đảng; mẹ của bị can cũng được tặng huân chương Kháng chiến hạng Nhì, danh hiệu 50 năm tuổi Đảng. Ngoài ra, vợ của bị can được tặng thưởng huân chương hạng Ba, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị đề nghị tử hình

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị đề nghị tử hình

(PLO)- VKS xét thấy bị cáo không có khả năng cải tạo, cần phải loại bỏ ra ngoài xã hội và đề nghị tuyên phạt Trang mức án tử hình về tội giết người, 2-3 năm tù về tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt là tử hình.