Vụ cắt đôi que thử HIV: Phó khoa chỉ đạo

Chiều 17-12, tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ của Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Thanh Học, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đã thông tin về báo cáo của Sở Y tế gửi đến. Báo cáo nêu kết quả thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa của BV Xanh Pôn…

Ông Học cho biết ngày 11-12, đoàn thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra công tác mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa của BV Xanh Pôn.

Cắt đôi que thử cho... đủ số lượng?

Theo kết quả thanh tra, xác minh ban đầu, BV Xanh Pôn mua sắm vật tư y tế theo kết quả đấu thầu tập trung, trong đó có năm loại test, kit xét nghiệm đang sử dụng tại khoa vi sinh y học (VSYH) gồm: Test HIV 1/2, Test HBsAg; Kit SD HIV, Kit Elisa HIV, Kit Elisa HBsAg.

Bệnh viện đã cung cấp quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu, hợp đồng mua sắm, hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu xuất kho của các loại test, kit xét nghiệm. Số lượng xuất của khoa dược và số lượng nhập của khoa VSYH năm 2019 là khớp nhau.

Cũng theo kết quả thanh tra, khoa VSYH quản lý việc sử dụng năm loại test, kit trên bằng ba hệ thống: Sơ đồ Test, phiếu kiểm kê, phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập số liệu từ tháng 7-2019. Qua kiểm tra thống kê trên ba hệ thống của khoa này không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của đoàn thanh tra. Hiện đoàn thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu.

Liên quan đến việc nhận, sử dụng Test Alere HIV Combo - Nhật Bản (gọi tắt là Test HIV Combo) tại khoa VSYH, kết quả thanh tra cho thấy BV Xanh Pôn không mua loại test này. Việc có Test HIV Combo tại khoa VSYH là do bà Chu Thị Loan (Phó khoa, phụ trách khoa) nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận test này của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh (Công ty Lục Tỉnh) có địa chỉ tại số 3 ngõ 34 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Vụ cắt đôi que thử HIV: Phó khoa chỉ đạo ảnh 1

BV Xanh Pôn, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: TP

Công ty Lục Tỉnh cung cấp 40 Test HIV Combo cho khoa VSYH hai lần vào ngày 17-7-2019 và 30-10-2019, mỗi lần 20 test (một hộp). Việc nhận và sử dụng Test HIV Combo này, khoa VSYH không báo cáo với bệnh viện.

Theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong khoa, bà Loan là người phổ biến, chỉ đạo nhân viên của khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi (một số test đầu không cắt, bà Loan không nhớ số lượng cụ thể) để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2. Lý do của việc cắt dọc này được giải thích là vì Công ty Lục Tỉnh cho khoa 40 test nên không đủ số lượng test cần kiểm chứng.

Ghi khống 1.272 kết quả xét nghiệm

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế TP Hà Nội, khoa VSYH sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của sơ đồ Test HIV 1/2 từ trưa 9-12-2019, sau khi biết thông tin phản ánh của chương trình Chuyển động 24h - VTV. Thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thể).

Tại thời điểm kiểm tra, khoa VSYH không còn Test HIV Combo. Hiện đoàn thanh tra đang xác minh thông tin phản ánh nhân viên khoa này còn cắt các loại test, kit xét nghiệm khác.

Còn thông tin trộn bốn mẫu máu để xét nghiệm Elisa thì tại thời điểm thanh tra, đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo giải trình của toàn bộ nhân viên khoa, đoàn thanh tra chưa xác định được. Như vậy, khoa VSYH đã không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng, tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục Tỉnh cho, tặng, không báo cáo bệnh viện. Bên cạnh đó, khoa này đã tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học. Việc khoa VSYH cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm là đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn. Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các test, kit xét nghiệm HIV, HBsAg của khoa VSYH không chặt chẽ, không chính xác.

Mặc dù đã xác định sai phạm của các cá nhân, tập thể nhưng BV Xanh Pôn vẫn chưa đưa ra hình thức kỷ luật nào khác với các cá nhân vi phạm trên.

Chờ kết quả điều tra của Công an TP Hà Nội

Hiện nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã có quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc tại BV Xanh Pôn cùng thời điểm tiến hành thanh tra. Để bảo đảm khách quan, Sở Y tế đã báo cáo, đề nghị UBND TP cho phép Sở Y tế chờ kết quả điều tra, xác minh của Cơ quan CSĐT đối với vụ việc trên.

“Để xảy ra những tồn tại, vi phạm, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa VSYH, đồng thời có trách nhiệm của bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế” - báo cáo của Sở Y tế nêu.