Vụ Giang Kim Đạt: Các bị cáo đều kêu oan

Bốn bị cáo đứng trước vành móng ngựa là Trần Văn Liêm (cựu TGĐ Vinashinelines), Giang Kim Đạt (cựu quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinelines), Trần Văn Khương (cựu kế toán Vinashinelines) và Giang Văn Hiển (cha ruột của Đạt).

Theo cáo trạng, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền hơn 260 tỉ đồng. Trong đó, Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, Đạt hơn 255 tỉ đồng, Khương 110.000 USD. Riêng Hiển (được tại ngoại) bị truy tố tội rửa tiền.

Bị cáo đầu tiên được thẩm vấn là Liêm. Liêm thừa nhận Đạt đã đưa cho mình 150.000 USD là tiền hoa hồng từ việc mua ba con tàu của nước ngoài. “Đạt nói đó là tiền đối tác gửi làm quà cho anh em, không liên quan gì đến hợp đồng. Tôi giữ lại 40.000 USD, đưa 110.000 USD cho anh Khương” - Liêm khai.

Cựu TGĐ này cũng khai bị cáo có hỏi Khương số tiền này có để ngoài sổ sách, chi cho anh em được không thì Khương nói “được”. Liêm khai số tiền này được chi chung cho anh em trong công ty, thưởng, lễ tết và các hoạt động khác.

Vụ Giang Kim Đạt: Các bị cáo đều kêu oan ảnh 1

Bị cáo Liêm.

Số tiền 40.000 USD còn lại, Liêm cũng khai dùng vào việc của công ty. “Tôi không dùng cho cá nhân nhưng hiện không có chứng cứ chứng minh nên đành phải chấp nhận, cái đó tôi chịu trách nhiệm” - Liêm nói.

Ngoài ba con tàu này, Vinashinlines còn mua năm tàu khác (không có hoa hồng). “Sau khi mua ba con tàu kia, tôi có nói với Đạt bất cứ khoản tiền nào cũng phải thể hiện trong hợp đồng, không thể để tình trạng này xảy ra nữa” - Liêm khai tiếp.

“Theo kết luận điều tra và kết quả quá trình điều tra thu thập được, tổng số tiền đối tác đưa lại là hơn 711.000 USD. Tại sao bị cáo là TGĐ lại không biết?” - chủ tọa hỏi.

“Tôi không biết anh Đạt nhận số tiền đó nên trước tòa tôi mới nói là tôi oan sai” - Liêm đáp.

“Bị cáo có bảo Đạt mua cho mình tài sản gì không?” - chủ tọa hỏi.

Liêm đáp: Cáo trạng nêu bị cáo chỉ đạo Đạt mua nhà, đất, xe cho mình. Thực tế, Đạt chỉ giới thiệu cha của Đạt kinh doanh bất động sản, biết được các vị trí đẹp... Bị cáo xem và quyết định mua một căn nhà nhỏ ở Sài Gòn Pearl, bị cáo trực tiếp đứng ra ký hợp đồng chứ không phải như lời khai là cha của Đạt đứng ra mua.

Liêm khai căn hộ này giá 1,8 tỉ đồng bị cáo trả hơn một năm theo tiến độ đầu tư. Bị cáo đã trả cho đạt 22.000 USD chứ không phải 10.000 USD như cáo trạng nêu. Số tiền còn nợ là 1 tỉ đồng. Cuối năm 2007, khi Đạt không làm ở công ty nữa, Liêm nhờ bán căn hộ này để thanh toán nợ. “Đạt nói anh đừng vội, chờ giá lên hãy bán. Số tiền này trả em lúc nào cũng được” - Liêm dẫn lại lời Đạt trước tòa.

Liêm cho rằng đây chỉ là khoản vay dân sự giữa bị cáo với Đạt.

Bị cáo Giang Kim Đạt

Bị cáo Giang Kim Đạt.

Ngoài ra, Liêm khai có mua chung với Đạt một mảnh đất ở Nha Trang để kinh doanh, giá trị 911 triệu đồng, tuy nhiên trên giấy tờ lại chỉ đứng tên mình bị cáo này. Giải thích về việc này, Liêm cho rằng hai người là anh em nên không cần quá tính toán.

“Bị cáo có thông qua Đạt mua một xe Mecedes đứng tên vợ bị cáo không?” - chủ tọa hỏi.

Liêm đáp đây là xe cũ đã qua sử dụng, giá 700 euro. Khi đi công tác ở Đức, Liêm xem và thích cái xe này. Đạt cũng chọn một chiếc và nói sẽ nhờ người nhập về.

“Khi về tôi đưa cho Đạt 10.000 USD” - Liêm cho cho biết.

Chủ tọa chất vấn số tiền này cũng không đủ tiền mua xe. Liêm đáp: “Chỗ anh em, tiền thuế mấy nghìn đô, anh Đạt nói thì tôi sẽ trả thôi, chả có gì cả”.

Trả lời câu hỏi vì sao bị cáo hết lần này đến lần khác nhờ Đạt mua tài sản rồi không trả tiền, Liêm cho rằng mình chỉ... “nợ” và nhiều lần nhấn mạnh việc hai bên là “anh em với nhau”.

Bị cáo thứ hai được thẩm vấn trong chiều nay là Khương (cựu kế toán Vinashinelines). Tại tòa, Khương phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây của mình tại cơ quan điều tra về việc bị cáo đã nhận 120.000 USD từ Liêm.

Chủ tọa phiên tòa dẫn lại lời khai tại cơ quan điều tra, bản tự khai của Khương, lời khai này cũng trùng hợp với lời khai của các bị cáo khác (chỉ vênh chi tiết Liêm khai đưa cho Khương 110.000 USD).

“Bản tường trình tôi tự nghĩ ra, không đúng” - Khương đáp.