Bộ Công an đề nghị truy tố Giang Kim Đạt và đồng phạm

Giang Kim Đạt.
Giang Kim Đạt.

Theo đó, cơ quan điều tra đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Trần Văn Liêm, nguyên tổng giám đốc; Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh và Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng Công ty Vinashin Lines bị đề nghị truy tố về tội tham ô tài sản. Bị can Giang Văn Hiển (cha của bị can Đạt) bị đề nghị truy tố về tội rửa tiền.
Theo cơ quan An ninh điều tra, từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, Công ty Vinashin Lines đã lập các dự án đầu tư mua tàu biển, sau đó đem cho thuê tàu. Lợi dụng việc này, các bị can liên quan đã mua tàu cũ, hư hỏng rồi nâng giá để trục lợi.
Cụ thể, Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và các cá nhân liên quan đã chiếm đoạt gần 16 triệu USD thông qua việc mua ba tàu biển (Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix) và cho thuê chín tàu tại Vinashin Lines.
Cơ quan điều tra xác định quá trình giao dịch với các đối tác nước ngoài, bị can Đạt được công ty giao nhiệm vụ đứng ra thực hiện các hợp đồng. Lợi dụng việc này, Đạt đã gửi giá, nâng khống giá trị thực của tàu để hưởng lợi.
Bị can Đạt cung cấp số tài khoản của cha mình để đối tác chuyển tiền % hoa hồng theo thỏa thuận ngầm từ trước giữa Đạt và đối tác. Nhận được tiền, cha của bị can Đạt đã mua nhiều bất động sản.
Bị can Đạt còn bỏ tiền ra để mua nhà, xe tặng vợ sếp mình là ông Trần Văn Liêm. Về số tiền mà Đạt phải bồi thường, ngoài số tiền, tài sản CQĐT đang tạm giữ, bị can Đạt còn phải bồi thường cho Công ty Vinashin Lines số tiền gần 249 tỉ đồng.
Đối với bị can Trần Văn Liêm, cơ quan điều tra xác định đã chiếm đoạt hơn 3,2 tỉ đồng (trong đó tiền hưởng chênh lệch từ việc mua ba con tàu và tiền hai căn nhà do Đạt mua cho Liêm và xe ô tô cho vợ Liêm). Bị can Trần Văn Khương chiếm đoạt số tiền 120.000 USD.
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng đã kê biên nhiều tài sản gồm biệt thự, tài sản của Đạt và cha của Đạt đứng tên.

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, ngày 27-4, vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.