Vụ 'khu dân cư ngàn tỉ' Hòa Lân: TAND Tối cao hủy Quyết định Giám đốc thẩm

(PLO)-  Ngày 22-3-2022, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm về vụ án liên quan khu dân cư Hòa Lân, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao chấp nhận Quyết định kháng nghị của chánh án TAND tối cao ngày 14-2-2022.

Đồng thời, hủy quyết định giám đốc thẩm ngày 15-11-2021 của Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên bản án kinh doanh, thương mại phúc thẩm ngày 24-3-2021 của TAND TP.HCM.

TAND Tối cao nhận định quyết định giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm để xét xử lại là không có căn cứ. Tòa án nhân dân tối cao nhận định quyết định giám đốc thẩm cho rằng chứng thư thẩm định giá hết hiệu lực là không đúng.

Một góc dự án Khu dân cư Hòa Lân. Ảnh: TL ảnh 1

Một góc dự án Khu dân cư Hòa Lân. Ảnh: TL

Theo Tòa án nhân dân tối cao, các bên thống nhất sử dụng chứng thư thẩm định giá lần 6 là không quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày ban hành chứng thư thẩm định giá; sau đó mỗi lần đấu giá không thành thì giảm giá không quá 10% so với lần đấu giá liền kề là đúng quy định.

Hơn nữa, mỗi lần giảm giá đều có sự đồng ý giữa Công ty Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của dự án) và ngân hàng.

Đối với phần đất 24,6ha được giao không thu tiền sử dụng đất trong tổng diện tích hơn 49ha của dự án, thực chất là đất thuộc các công trình công cộng, hành lang lộ giới, công viên cây xanh là phần không thể tách rời của dự án.

Tại biên bản bán đấu giá cũng ghi rõ đối với phần diện tích này "không tiến hành bán đấu giá mà chỉ bàn giao cho người trúng đấu giá quản lý và sử dụng theo quy định pháp luật"...

Theo bản án phúc thẩm (được Tòa án nhân dân tối cao phán quyết giữ nguyên), tòa án đình chỉ xét xử đối với kháng cáo của Công ty TNHH Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của khu dân cư) và người liên quan là bà Phạm Thị Hường, bà Nguyễn Ngọc Kim Châu do các đương sự này có đơn rút kháng cáo khi "đã thương lượng được về việc giải quyết vụ án".

Tòa giữ nguyên các nội dung khác bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Q.7, TP.HCM; tính toán lại số tiền mà Công ty Thiên Phú còn phải trả Agribank sau khi trừ đi số tiền đã bán đấu giá...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm