Vụ khủng bố phở Hoà đòi nợ: Người lãnh án cao nhất là 4 năm tù

(PLO)- Nguyễn Xuân Nam bỏ trốn và thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, phạm tội có tổ chức nên nhận mức án cao hơn các đồng phạm đã được đưa ra xét xử trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Xuân Nam (sinh năm 1989 tại Thanh Hoá) bốn năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Nam có một tiền án 15 năm tù về tội giết người, cướp tài sản.

Năm 2019, Nam chấp hành xong án tù, sau đó tham gia vào vụ việc tạt sơn, mắm tôm vào quán Phở Hòa, quận 3. Nam bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã vào tháng 4-2022.

Trước đó, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án và tuyên phạt Phạm Phong Phú, Khương Đình Đồng và các đồng phạm mức án từ ba năm đến ba năm sáu tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Xuân Nam. Ảnh: H.YẾN

Bị cáo Nguyễn Xuân Nam. Ảnh: H.YẾN

Tại tòa, VKS cho rằng bị cáo Nam có hai tình tiết định khung tăng nặng hình phạt là tái phạm nguy hiểm; phạm tội có tổ chức. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, phần dân sự đã khắc phục toàn bộ nên cần áp dụng mức án phù hợp và cao hơn mức án ba năm sáu tháng tù đối với các đồng phạm đã bị xét xử trước đó. Đồng tình HĐXX đã tuyên phạt như trên.

Hồ sơ thể hiện từ tháng 1-2019 đến tháng 4-2019, Trần Anh Tuấn (con rể ông chủ quán Phở Hoà) vay tiền của Phú, Đồng nhưng sau đó trốn nợ. Do gia đình quán Phở Hòa không đồng ý trả nợ thay cho Tuấn nên Phú chỉ đạo một số đối tượng đến quán gây áp lực để đòi nợ. Để thực hiện, Đồng đưa 700 ngàn đồng cho đồng phạm mua sơn và mắm tôm thông qua Nam để tìm thêm người trực tiếp làm. Việc tạt sơn, mắm tôm vào cửa, ném vào quán Phở Hòa, nhằm uy hiếp tinh thần gia đình chủ quán phải trả nợ cho Phú và Đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm