Vụ lùi xe trên cao tốc: Tài xế xe container được giảm án

Sau hai ngày liên tục xét xử và nghị án, Tòa Phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định tuyên án đối với hai bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi) và Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi) cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Vụ lùi xe trên cao tốc: Tài xế xe container được giảm án ảnh 1

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo đó, về phần lỗi của Lê Ngọc Hoàng, HĐXX cho rằng bị cáo đã vi phạm khoảng cách an toàn giữa hai xe. Căn cứ biên bản và sơ đồ hiện trường cùng lời khai những người liên quan cho thấy Hoàng đã quá tự tin chuyển được xe sang làn khác để tránh va chạm với xe Innova do Ngô Văn Sơn điều khiển. Khi đã đến quá gần, Hoàng mới phanh “chết”, dẫn tới đâm vào xe của Sơn khiến bốn người tử vong...

HĐXX khẳng định tòa sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo tội vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là đúng người, đúng tội, không oan.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Sơn có thêm tình tiết mới là cha có nhiều huân, huy chương, đã tích cực bồi thường cho gia đình bị hại. Còn bị cáo Hoàng tuy kêu oan nhưng HĐXX vẫn xem xét một số tình tiết giảm nhẹ. Do đó, HĐXX thấy cần giảm hình phạt cho các bị cáo sớm trở về với gia đình.

Từ những cơ sở trên, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bà Nguyễn Thị Viên cùng một số gia đình về nội dung đề nghị tăng mức bồi thường tổn thất tinh thần; chấp nhận toàn bộ kháng cáo của Công ty Thảo Lực về việc không phải bồi thường cho các bị hại.

Tòa quyết định sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm, tuyên phạt Ngô Văn Sơn chín năm tù (giảm một năm), Lê Ngọc Hoàng sáu năm tù (giảm hai năm) cùng về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; đồng thời phải bồi thường tổn thất cho các gia đình bị hại.

Ngay sau khi chủ tọa dứt lời, người nhà cùng bị cáo Hoàng phản ứng dữ dội vì không đồng tình với quyết định của HĐXX. Sự phản ứng này khiến vị chủ tọa phải bỏ giữa chừng, lui vào phòng chờ.

Vụ lùi xe trên cao tốc: Tài xế xe container được giảm án ảnh 2

Tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng bật khóc khi nói lời sau cùng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng bật khóc

Trước khi vào nghị án, HĐXX cho phép các bị cáo nói lời sau cùng.

Ngô Văn Sơn cho hay qua hai ngày xét xử, bị cáo không biết nói gì hơn. Bị cáo có lỗi nhưng không thể một mình làm nên tội được. Bị cáo xin lỗi gia đình bị hại, xin lỗi gia đình bị cáo, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với vợ con, cố gắng bồi thường cho các bị hại.

Tới lượt mình, Lê Ngọc Hoàng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình bị hại, những nạn nhân tử vong cũng như người còn sống. Bị cáo cám ơn gia đình, đồng nghiệp đã chia sẻ về tinh thần cũng như vật chất. Bị cáo cũng muốn nói rất nhiều lời cám ơn đến các luật sư đã bào chữa cho bị cáo vô điều kiện.

“Một bản án có thể làm chết một cuộc đời cũng có thể hồi sinh một cuộc đời, bị cáo mong HĐXX xem xét tất cả tình tiết mà luật sư và bị cáo đã trình bày để có quyết định sáng suốt nhất. Bị cáo khẳng định không có lỗi, kính mong HĐXX xem xét minh oan” - Hoàng bật khóc.

Được cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải ra phòng chờ, Hoàng ngoảnh mặt nhanh ra khu vực cửa, vừa khóc vừa nói cám ơn các tài xế từ nhiều nơi đã đến dự tòa, ủng hộ tinh thần cho bị cáo.

Giới hạn nào cho người thi hành công vụ?

Giới hạn nào cho người thi hành công vụ?

(PLO)- Mặc dù có thể sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, công cụ, vũ khí để ngăn chặn, chấm dứt hành vi vi phạm, nhưng người thi hành công vụ cũng không được phép lạm dụng chức vụ, quyền hạn.
Phạm nhân phải thay đổi thái độ sống ngay trong trại giam

Phạm nhân phải thay đổi thái độ sống ngay trong trại giam

(PLO)- “Phạm nhân phải thay đổi thái độ sống ngay trong trại giam, trong những ngày lao động, cải tạo chứ không phải chờ cho đến khi trở về với môi trường xã hội” là một phần trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ hoàn lương.