Vụ mộ vợ vua bị san: Chủ đầu tư xin xây lại

Liên quan đến sự việc khu lăng mộ nghi là vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe, Thanh tra Sở VH - TT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có cuộc họp vào chiều 26-6 để làm rõ sự việc.
Vụ mộ vợ vua bị san: Chủ đầu tư xin xây lại ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Chuỗi Giá Trị  trao đổi với báo chí sau cuộc họp.

Ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế) cho biết đã xin lỗi Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc vì trong quá trình thực hiện ban đầu bị sơ xuất vì khu vực này nhiều mồ mả, cây cối nên đơn vị đã không chú ý dẫn đến san ủi luôn phần mộ này.

Theo ông Tuấn, hiện nay dự án đã ngừng thực hiện để chờ đợi quyết định chỉ đạo từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Còn về ngôi mộ bị san bằng, chủ đầu tư cho biết sẽ tôn tạo lại phần mộ như ban đầu dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Vụ mộ vợ vua bị san: Chủ đầu tư xin xây lại ảnh 2

Bia mộ được tìm thấy tại khu đất bị san ủi. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước đó, vào ngày 19-6, Công ty Chuỗi Giá Trị cho đơn vị thi công san ủi mặt bằng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh ở phường Thủy Xuân, TP.Huế đã san bằng luôn ngôi lăng mộ của vợ vua Nguyễn.

Trước thông tin này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế yêu cầu đơn vị thi công dừng dự án để kiểm tra, xác minh thông tin. Sau hơn hai ngày tìm kiếm dấu tích, đến chiều 24-6 đã tìm thấy tấm bia mộ. Trên tấm bia đá có chữ Hán là "Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ", tạm dịch "Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận".

Vụ mộ vợ vua bị san: Chủ đầu tư xin xây lại ảnh 3

Gạch sử dụng để xây lăng mộ nằm tại khu vực dự án bãi giữ xe. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước đó, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế cho biết trước đó Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã phối hợp với UBND phường Thủy Xuân và chủ đầu tư để kiểm kê khu đất trên thì không phát hiện ngôi mộ này. “Có thể do mộ lâu năm, đã tàn lụi, nằm dưới đất nên không biết để kiểm kê", ông Tuấn cho hay.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế, việc để xảy ra sự cố trên trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, vì chưa được bàn giao đất đã tiến hành thi công. Đồng thời khi thi công phát hiện ở dưới đất có mồ mả mà không trình báo cho Trung tâm phát triển quỹ đất cũng như chính quyền địa phương mà san ủi là hoàn toàn sai.

Vụ mộ vợ vua bị san: Chủ đầu tư xin xây lại ảnh 4

Xe múc xới đất tìm dấu vết tấm bia mộ trên khu đất bị san bằng để làm bãi đỗ xe. Ảnh: NGUYỄN DO

Được biết, dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư xây dựng vào tháng 4-2016. Bãi đỗ xe có diện tích gần 17.000 m2 với quy mô 100 ô tô, xe điện các loại  và 120 xe máy. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 15 tỉ đồng do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.