Vụ Nga tấn công khắp Ukraine: Ông Putin lên tiếng, Ukraine cập nhật thiệt hại

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc Nga tấn công khắp Ukraine là phản ứng với việc Hạm đội Biển Đen ở Crimea bị tấn công.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công trên khắp Ukraine trong ngày 31-10 là phản ứng của Nga với cuộc tấn công bằng UAV Ukraine vào Hạm đội Biển Đen ở TP Sevastopol, bán đảo Crimea, theo hãng thông tấn TASS.

Ông Putin nói rằng ở một mức độ nào đó thì cuộc tấn công khắp Ukraine là phản ứng với vụ Ukraine tấn công ở Sevastopol. Ông cũng nhấn mạnh: “Nhưng đó không phải là tất cả những gì chúng tôi có thể làm".

Thủ tướng Ukraine - ông Denys Shmyhal cho biết sáng 31-10 Nga đã dội tên lửa, dùng máy bay không người lái (UAV) tấn công vào 10 khu vực ở Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev, khiến nhiều cơ sở năng lượng hư hại, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

Thủ đô Kiev bị Nga tấn công hôm 31-10. Ảnh: REUTERS

Thủ đô Kiev bị Nga tấn công hôm 31-10. Ảnh: REUTERS

Ông Shmyhal viết trên Telegram: "Quân Nga lại tấn công ồ ạt vào Ukraine. Mục tiêu của Nga là cơ sở hạ tầng quan trọng dân sự chứ không phải cơ sở quân sự. Tên lửa và máy bay không người lái (UAV) Nga đã tấn công 10 khu vực, làm hư hại 18 cơ sở, trong đó phần lớn là cơ sở năng lượng. Hàng trăm khu định cư ở 7 khu vực của Ukraine bị mất điện”.

Trước đó, Ukrinform đưa tin rằng các tỉnh Chernivtsi, Kharkiv cũng đã bị tấn công, cơ sở hạ tầng hư hại nghiêm trọng.

Ông nhấn mạnh rằng hậu quả của cuộc tấn công có thể còn tồi tệ hơn, đồng thời cho biết 44 trong số hơn 50 tên lửa bắn vào lãnh thổ Ukraine đã bị đánh chặn.

Lãnh đạo Cục Quân sự tỉnh Kiev - ông Oleksiy Kuleba cho biết một số khu vực ở tỉnh này đã bị cúp điện và nước sau khi Nga tấn công. Ông nói: "Ngày 31-10 bắt đầu với các cuộc tấn công khủng bố của quân Nga. Các cơ sở hạ tầng quan trọng đã bị tấn công. Một phần của tỉnh Kiev đã bị mất điện. Một số khu định cư đã bị thiếu nước. Thật không may, hai người đã bị thương và một trong số họ đã phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng”.

Trong bài phát biểu tối 31-10, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nói rằng việc Nga lại tấn công tên lửa vào các mục tiêu dân sự Ukraine càng làm cho cộng đồng quốc tế đồng thuận hơn về những gì mà Nga phải chịu trách nhiệm. Ông cũng gọi Nga là “nhà nước khủng bố” và kêu gọi thế giới cô lập Nga.

Theo ông Zelensky, cơ quan chức năng Ukraine đang khắc phục hậu quả, bao gồm khôi phục nguồn cung điện, nước ở những khu vực bị Nga tấn công.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Nga ngừng tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian từ ngày 30-10 sau khi cáo buộc Ukraine tấn công khủng bố dưới sự chỉ đạo của chuyên gia Anh, nhằm vào Hạm đội Biển Đen. Bộ này cho biết Ukraine dùng 9 máy bay không người lái và 7 phương tiện tự hành trên biển tấn công vào Hạm đội và tất cả phương tiện này đã bị phá hủy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm