Vụ người cha bị chủ chó hành hung khi bảo vệ con: Đề nghị xử lý nghiêm!

(PLO)- Câu chuyện chó thả rông, không rọ mõm bị người dân phản ứng diễn ra không ít, những tai nạn đáng tiếc cũng xuất phát từ vấn đề này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại Chung cư Saigon Riverside (đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM), anh NHD dẫn con trai đi vào sảnh chờ thang máy của chung cư. Lúc này, một con chó không đeo rọ mõm, không có dây xích và không có người dắt tiến sát con trai anh. Lo sợ con bị chó tấn công, anh D dùng chân ngăn chó lại. Bất ngờ, anh ĐTV (chủ chó) xông đến dùng tay đánh vào mặt khiến anh D té xuống nền nhà. Chẩn đoán bước đầu anh D bị vết thương mí mắt trái, chấn thương mặt, mắt trái, gò má trái, phần mềm ngực trái, vỡ mảnh 1x2 milimet răng cửa hàm dưới trái.

Vết thương tại vùng mặt của anh NHD. Ảnh: NVCC

Vết thương tại vùng mặt của anh NHD. Ảnh: NVCC

Vụ việc xảy ra được camera an ninh tại chung cư quay lại. Đoạn clip cũng được lan truyền trên MXH khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Mọi người cho rằng hành vi của anh V là sai. Bên cạnh đó, mọi người còn cho rằng việc để chó thả rông, không rọ mõm tìm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Bản thân chủ chó cần phải có ý thức và văn minh hơn.

Đừng để niềm thú cưng của mình gây phiền phức cho người khác

PLO xin tổng hợp một số bình luận của bạn đọc quanh vấn đề này.
Bạn Phạm Duy Khánh bình luận: “Nuôi chó mà khi cho ra khỏi nhà không rọ mõm đã là sai rồi. Lại còn đúng sai chưa biết đã đánh người. Đánh xong rồi xin lỗi thì xã hội này loạn quá, phải để họ chịu trách nhiệm với lời nói và hành động của họ. Khi đấy họ mới biết cái giá cho sự nóng giận là không hề đơn giản chút nào”.

Bạn Vũ Viết Minh cũng bình luận: “Nếu không bị công an kêu lên làm việc và bị phản ứng của cộng đồng mạng thì chủ chó có xin lỗi không? Tuy nhiên, xin lỗi thì xin lỗi nhưng vi phạm thì vẫn phải xử nghiêm theo mức độ vi phạm…”

“Mình cũng rất yêu thú cưng và có một em cún, nhưng mình không thể chấp nhận được cách hành xử thiếu kiềm chế của anh bạn kia” - bạn Nam Anh bình luận.

“Xót con chó mà đánh người ta như vậy sao. Coi thường tính mạng con người, mong pháp luật xử thật nghiêm” - bạn Trường bình luận.

“Lạ thật, biết yêu động vật mà lại không biết yêu quý con người!” - bạn Phan Bá Dũng.

“Thú cưng của nhiều người nhưng là phiền phức của người khác. Yêu cầu hốt hết chó không rọ mõm, thả rông, phóng uế đầy hẻm, đầy đường. Để chó của mình như vậy thật không có ý thức cộng đồng” - bạn Le Kim.

Người nuôi thú cưng nên ý thức hơn

Bạn Hoàng Tiến Nam bình luận: “Mọi người có biết nhiều trường hợp bị chó mèo cắn nửa năm hay thậm chí cả năm sau mới phát bệnh dại không. Thế nên dù chỉ là mừng giỡn là mình không thích rồi dù nó có được tiêm phòng hay không…”

“Con mình 4 tuổi đang chạy trong khu thả diều chơi. Chó của một cặp đôi kia cắn con mình chảy máu. Họ thấy nhưng vẫn làm lơ. Mình dắt con tới nói chó của hai người cắn con tôi. Câu đầu tiên họ nói không phải là lời xin lỗi mà là chị muốn gì, muốn tiền chích ngừa phải không. Tại sao chị để con chạy lung tung. Lúc đó tôi không thể ngờ họ đang nghĩ gì và ý thức của họ ở đâu nữa.” - bạn Kim Hang Pham chia sẻ.

“Ra đường bây giờ đầy rẫy chó thả rông, không rọ mõm. Công viên cũng có, chợ cũng có, sân vui chơi ở chung cư cũng có… Bản thân là người lớn thấy còn sợ hãi huống chi là trẻ nhỏ. Mong những người nuôi chó có ý thức hơn, không nên để chó chạy lung tung, không đeo rọ mõm,… rất nguy hiểm cho người khác” - bạn Khương Trần bình luận.

“Đây chỉ là chuyện chó không rọ mõm, còn thực tế có rất nhiều chó thả rông đầy đường, tôi cũng mong các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết căn cơ hơn. Trước đây thấy báo Pháp Luật TP.HCM có đăng tải thông tin về đội bắt chó thả rông, không rọ mõm ở phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức. Mong những địa phương khác cũng áp dụng tương tự, bên cạnh đó phải xử lý thật nặng trường hợp vi phạm để làm bài học cho những người không có ý thức” - bạn Minh Thư...

Phạt tiền 1-2 triệu đồng nếu không đeo rọ mõm cho chó nơi công cộng

Tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020 sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 quy định phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm

Ngày 7-2, Văn phòng UBND TP.HCM có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức liên quan đến vụ việc người cha bảo vệ con trai trong chung cư bị chủ chó hành hung.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức giao UBND quận 7 chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm đối với hành vi nuôi thả động vật không rọ mõm, không đúng quy định và cố ý gây thương tích, báo cáo kết quả cho UBND TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm