Vụ phá cảnh quan Vịnh Hạ Long: Kỷ luật hàng loạt cán bộ

Vụ phá cảnh quan Vịnh Hạ Long: Kỷ luật hàng loạt cán bộ  ảnh 1

Công ty Minh Anh đã tự ý phá núi, mở đường và san đất đá ra vùng đệm 

Thông cáo báo chí của UBND TP Hạ Long về vụ việc nêu rõ: công ty Minh Anh đã tự ý phá núi, mở đường và san đất đá ra vùng đệm di sản vịnh Hạ Long trên khu đất 30 ha (thuộc phường Hà Phong, TP Hạ Long) khi chưa hoàn thiện hồ sơ về chủ đầu tư, quy hoạch dự án và đất đai. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Hiện UBND TP Hạ Long đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với công ty Minh Anh và yêu cầu công ty này dừng mọi hoạt động thi công, đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu của khu đất, núi đá.

Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “Do phần núi đá đã bị phá không khắc phục được, nên việc khắc phục hậu quả là trồng lại cây xanh ở phần đất đã bị san gạt, mở đường”.

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm, UBND TP Hạ Long lý giải: “Do địa điểm công ty Minh Anh vi phạm trật tự xây dựng đô thị, đất đai nằm trong khu vực khuất tầm nhìn, mặc dù các đơn vị liên quan nhiều lần kiểm tra tại thực địa nhưng chưa phát hiện. Mặt khác, kể từ ngày lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành đối với sai phạm mở đường của công ty Minh Anh (ngày 24-1-2014) đến tháng 10-2014, UBND phường Hà Phong đã không báo cáo diễn biến tình hình về Thành ủy, HĐND, UBND TP Hạ Long và không giám sát chặt chẽ địa bàn, xử lý không kiên quyết hành vi vi phạm để phát sinh những sự việc không đáng có, tạo một số dư luận trái chiều. Trách nhiệm này trước hết thuộc về Đảng bộ, chính quyền phường Hà Phong”.

Theo đó, 5 cán bộ của phường Hà Phong phải chịu kỷ luật do để xảy ra sai phạm gồm: Bí thư Đảng ủy phường Hà Phong bị kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm. ông Cao Đăng Long Chủ tịch UBND phường (từ tháng 8-2014 đến nay) bị kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm. Ông Bùi Huy Luyến, Chủ tịch UBND phường ( từ tháng 12-2013 đến tháng 8-2014)bị kiểm điểm và xem xét kỷ luật sau khi có kết luận. Ông Vũ Đức Hoàn, PCT phường phụ trách địa chính xây dựng bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật và điều chuyển công tác. Ông Lương Thanh Tùng, cán bộ địa chính phường bị kỷ luật Đảng mức độ khiển trách, không bố trí công tác tại bộ phận địa chính xây dựng.

Vụ phá cảnh quan Vịnh Hạ Long: Kỷ luật hàng loạt cán bộ  ảnh 2

Phá hoại cảnh quan di sản Hạ Long 

Ngoài ra, Ban thường vụ Thành ủy Hạ Long cũng chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm tập thể và cá nhân đối với Đội thanh tra xây dựng và Trật tự đô thị thành phố, Phòng TNMT, Phòng quản lý đô thị do để xảy ra các sai phạm trên.

Trước đó như Pháp Luật TPHCM đã đưa tin (Thanh tra vụ mở đường phá cảnh quan Vịnh Hạ Long, số ra ngày 28-11) ngày 27-11, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh Quảng Ninh vào cuộc làm rõ rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để doanh nghiệp tự ý phá núi, mở đường không phép trong thời gian dài mà không hề có động thái xử lý. Kết quả thanh tra phải báo cáo về UBND tỉnh Quảng Ninh trước ngày 15-12.