Liên quan đến phản ánh “phải ăn cơm canh thừa, thức ăn có dị vật” của sinh viên trong khóa học giáo dục quốc jphòng - an ninh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nhanh chóng xác nhận thông tin trên là đúng sự thật.
Đồng thời phối hợp với các bên để tiến hành lập đoàn kiểm tra sự việc, làm rõ thông tin với bên cung cấp suất ăn, nhằm đảm bảo sức khỏe của sinh viên khi học tập, sinh hoạt.
Mặc dù tới nay, chưa có ca ngộ độc thức ăn nào được ghi nhận, song thông tin trên đã khiến nhiều người bức xúc về chất lượng thực phẩm mà đơn vị cung cấp suất ăn đã thực hiện.
Nhiều mối nguy tiềm ẩn
Trao đổi với PLO, Bác sĩ Vi Thị Tươi, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết, thức ăn thừa, nếu để lâu mà không bảo quản kỹ lưỡng, rất dễ trở thành ổ vi trùng, virus và đủ thứ tác nhân gây bệnh “không mời mà đến”.
Việc ăn phải thức ăn thừa nhiễm khuẩn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Có thể kể đến là nguy hại do virus từ nước bọt gây ra.
Theo bác sĩ Vi Thị Tươi, nước bọt của chúng ta đôi khi có thể chứa virus cảm cúm, virus viêm gan A, và một số loại virus khác.
Nếu thức ăn thừa bị dính nước bọt của người bệnh, người ăn sau có thể bị lây. Hậu quả có thể nhẹ như cảm cúm thông thường, nhưng cũng có thể nặng như viêm gan. Các triệu chứng thường gặp là sốt, đau mỏi người, mệt mỏi, buồn nôn, và đôi khi còn có biến chứng nguy hiểm hơn.
Ngoài ra ăn thức ăn thừa, chứa “dị vật” sẽ đối mặt với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. coli. Đây đều là các vi khuẩn có khả năng sinh sôi nảy nở nhanh và rất “khoái” đồ ăn để ở nhiệt độ phòng. Khi con người ăn phải thức ăn đã nhiễm khuẩn này, có thể đối mặt với tình trạng tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng sốt, nặng hơn có thể bị mất nước, suy thận, thậm chí tử vong.
“Một nguy cơ khác, dù ít gặp hơn vi khuẩn chính là ký sinh trùng, thường thấy ở rau sống và thịt chưa chín kỹ, có thể gây tiêu chảy kéo dài, đau bụng, sụt cân và rối loạn tiêu hóa”- Bác sĩ Vi Thị Tươi cảnh báo.
Bên cạnh đó, thức ăn thừa không bảo quản đúng cách rất dễ tạo môi trường cho nấm mốc phát triển. Trong khi một số loại nấm mốc sinh ra độc tố rất có hại cho gan, thận, hệ thần kinh và có thể gây ung thư.
Chưa kể, khi thức ăn bị hỏng, vi sinh vật gây hại phân hủy thức ăn tạo ra các chất độc hại. Ăn phải đồ ăn bị hỏng có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau đầu.
Nguồn bệnh từ phân chuột, gián
Bác sĩ Vi Thị Tươi cũng cho biết, với những thực phẩm có dị vật như phân chuột, phân gián, hay ruồi, trứng ruồi… trong cơm, canh, thực phẩm sẽ gây nguy hiểm cho người ăn.
Đơn cử như trong phân chuột chúng chứa rất nhiều vi trùng gây bệnh nguy hiểm như hantavirus, bệnh xoắn khuẩn, hay các vi khuẩn salmonella, E.coli, viêm màng não - não…
“Bạn có thể bị lây bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với phân chuột, hít phải bụi có phân chuột khô, hoặc ăn thức ăn bị nhiễm phân chuột.
Tương tự như với phân gián chúng cũng mang theo nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ngoài phân gián, thì xác gián, thậm chí cả chân, râu gián cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt là hen suyễn và viêm mũi dị ứng. Bạn có thể bị bệnh nếu ăn thức ăn nhiễm phân gián hoặc tiếp xúc với bề mặt có phân gián”- Bác sĩ Tươi nói.
Cũng theo vị bác sĩ này, ngay cả khi thực phẩm có ruồi đậu vào cũng có thể mang theo vô số vi trùng lây lan bệnh tật. Khi đậu lên thức ăn ruồi có thể thải phân, nước bọt chứa vi trùng để làm ô nhiễm thức ăn của con người. Chưa kể, nếu ăn phải ấu trùng ruồi, chúng có thể nở ra trong ruột, gây ra bệnh giòi ruồi, làm đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa.
"Do đó, đối với thức ăn thừa chưa ăn tới, hoặc cần thiết giữ lại, thì cần bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh và hâm nóng kỹ trước khi ăn. Nếu thấy thức ăn có mùi lạ, đổi màu, hoặc mốc thì nên bỏ đi ngay"- Bác sĩ Tươi khuyến nghị.
Chiều 7-10, chương trình Chuyển động 24h - VTV24 đã phát thông tin về phản ánh của nhiều sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, về chất lượng bữa ăn trong hai tuần học giáo dục quốc phòng.
Các sinh viên cho biết phải ăn lại thức ăn thừa gồm cơm, canh từ bữa trước. Một số sinh viên khác cũng kể lại trên VTV24 về việc phát hiện thực phẩm có nhiều dị vật bất thường như có phân chuột, ruồi, gián, có sinh viên còn gặp trứng luộc bị thối...