Vụ tuổi 14 giám định thành 17: Tạm giam người xâm hại trẻ

Sáng 23-4, mẹ của bé Nguyễn Thị B. đã được mời tới Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM để làm việc. Tại buổi làm việc, mẹ của bé đã được nhận thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm.

Theo đó, CQĐT Công an huyện này sau 5 tháng xác minh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Quang để điều tra về hành vi xâm hại đối với bé B. VKS cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam này.

Vụ tuổi 14 giám định thành 17: Tạm giam người xâm hại trẻ ảnh 1

Mẹ bé B. (trái) trình bày sự việc với luật sư Trần Thị Ngọc Nữ. Ảnh: LS

Trước đó, ngày 17-11-2019, bé B. (sinh ngày 2-1-2005) bị người đàn ông làm chung ở xưởng sản xuất nón bảo hiểm tên Nguyễn Ngọc Quang chở vào khách sạn quan hệ tình dục.

Bé B. kể với mẹ sự việc bị ép buộc vì không quen biết, yêu thương gì Quang. Ngay khuya hôm đó, ông tổ trưởng tổ dân phố tốt bụng nhà sát bên phòng trọ đã đưa gia đình đi tố cáo.

Giám định thể hiện ADN của Quang có hiện diện trong vùng phết hậu môn của bé B.

Bé B. đã có giấy khai sinh ghi rõ ràng ngày tháng năm sinh thể hiện tại thời điểm bị xâm hại, bé mới hơn 14 tuổi 9 tháng nhưng theo kết quả giám định tuổi mà Công an huyện Bình Chánh trưng cầu ngày 24-12-2019 thì bé có độ tuổi “từ trên 17 đến gần 17 tuổi sáu tháng”.

Kết quả giám định lần hai ngày 12-3-2020 cũng do Công an huyện Bình Chánh trưng cầu lại thể hiện tại thời điểm giám định ngày 24-12-2019, bé B. 14 tuổi 10 tháng, dưới 15 tuổi 5 tháng.

Như vậy, tại thời điểm bị xâm hại, bé B có độ tuổi trên 14 tuổi 9 tháng, dưới 15 tuổi 4 tháng.

Chỉ giám định tuổi khi không xác định được năm sinh

Trước đây, khi giải quyết một vụ án cố ý gây thương tích, VKSND huyện Bình Chánh từng hủy quyết định khởi tố bị can đối với 1 người vì chưa đủ cơ sở xác định độ tuổi.

Tuy nhiên, khi xét xử, tòa huyện này cho rằng việc không khởi tố bị can này là bỏ lọt tội phạm vì CQĐT đã thu thập được giấy khai sinh trễ hạn, xác định được ngày tháng năm sinh của bị can. Theo tòa, căn cứ Điều 417 BLTTHS thì chỉ khi không xác định được năm sinh thì mới phải giám định để xác định tuổi… 

Từ đó, tòa đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với người này nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

“Khi xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã chấp nhận kiến nghị của tòa Bình Chánh, hủy án để cấp dưới khởi tố thêm nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Sau cùng, CQĐT đã khởi tố thêm ba bị can nữa, đúng như kiến nghị của tòa sơ thẩm”.

Tòa nói VKS bỏ lọt người phạm tội
Tòa nói VKS bỏ lọt người phạm tội

(PL)- VKS không phê chuẩn quyết định khởi tố ba người vì cho rằng hai trong số đó tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. Tuy nhiên, theo tòa, hành vi của họ đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.