Vụ vi phạm cho vay gây thiệt hại 300 tỉ: Ngân hàng đề nghị miễn tội cho 3 bị cáo

Ngày 7-1, TAND TP Cần Thơ tiếp tục phiên xử vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) với phần tranh luận của VKS và các luật sư.

Các bị cáo Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (cựu giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân nói lời sau cùng mong tòa minh oan cho bị cáo. Ảnh: NHẪN NAM

Bào chữa cho bị cáo Nhân, các luật sư cho rằng việc định giá tài sản trong vụ án là không khách quan, không có giá trị pháp lý, không có hậu quả xảy ra vì các khối tài sản thế chấp dư để trả nợ cho ngân hàng, vụ án có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự.

Từ đó, luật sư đề nghị tòa tuyên bị cáo Nhân không phạm tội. Luật sư của bị cáo Liệu đề nghị tòa miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Luật sư bảo vệ quyền lợi của ngân hàng đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ba bị cáo Hải, Liệu, Tuấn Anh. Theo luật sư này, cáo trạng nói ba bị cáo nâng khống tài sản thế chấp nhưng muốn nâng được phải cấu kết với thẩm định giá nhưng trong vụ án này đã xác định không đủ că cứ khởi tố thẩm định giá thì đương nhiên các bị cáo này không thể bị khởi tố vì các bị cáo không tự nâng được.

Cạnh đó, đến nay phía ngân hàng bằng các văn bản đã xác định và tại tòa này cũng xác định đến nay chưa xác định thiệt hại…

Đối đáp với các ý kiến của luật sư, đại diện VKS cho rằng bị cáo Hải có sự cấu kết, tự xác định giá trị tài sản sau đó mới yêu cầu công ty thẩm định giá ban hành chứng thư để hợp thức hóa hồ sơ. VKS cho rằng cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án từ ngày 14-12-2015, đến đầu tháng 1-2016 tòa mới thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng, sau đó cơ quan điều tra mới yêu cầu tòa án chuyển hồ sơ…

VKS cho rằng xác định thiệt hại tại thời điểm khởi tố bị can ngày 16-6-2016, thiệt hại hơn 303 tỉ; Việc xử lý tài sản để giảm thiệt hại, VKS cho rằng bị cáo nhiều lần khiếu nại yêu cầu chờ kết quả giải quyết của toà án…

Nói lời sau cùng, bị cáo Nhân mong tòa xem xét minh oan cho bị cáo; bị cáo Hải mong tòa xem xét kết luận khách quan cho tất cả các bị cáo; Bị cáo Liệu nói khẳng định các khoản vay đều có tài sản đảm bảo và đúng quy trình, đặc biệt đến nay chưa xác định thiệt hại.

Bị cáo Thi nói ân hận, mong sớm được hòa nhập xã hội. Hai bị cáo Tuấn Anh và Đạt nói không có ý kiến. Hiện tòa đang vào nghị án.

Như PLOđã đưa tin, theo cáo trạng, từ năm 2012-2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là công ty Tây Nam, công ty Đồng Bằng Xanh, công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 300 tỉ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm