Vụ Việt Á, một bị cáo được án treo vẫn kiên trì xin miễn trách nhiệm hình sự

(PLO)- Trong vụ Việt Á, dù được Tòa sơ thẩm cho hưởng án treo, một bị cáo vẫn kiên trì xin được miễn trách nhiệm hình sự vì bị cáo chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và cấp trên đã được miễn trách nhiệm hình sự.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-5, HĐXX phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các bị cáo khác trong vụ án Việt Á tiếp tục tiến hành xét hỏi.

Việt Á các bị cáo.jpg
Các bị cáo trong vụ Việt Á tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Trong vụ án này, bị cáo Trần Thanh Phong, cựu Phó trưởng phòng Kế toán CDC Bình Dương bị kết luận đã thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương.

Cụ thể, bị cáo lập hồ sơ đấu thầu, kiểm tra chứng từ để hợp thức việc thanh toán số test xét nghiệm, test tách chiết, vật tư tiêu hao đã ứng trước của Công ty Việt Á và Công ty VNDAT; liên hệ, cung cấp báo giá để Công ty Thẩm định giá Trung Tín ban hành Chứng thư thẩm định giá với giá do Công ty Việt Á đề nghị, trái quy định của pháp luật, giúp hợp thức thủ tục, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á, Công ty VNDAT, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 55,7 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, tự nguyện khắc phục hậu quả chung của vụ án dù không bị Tòa không buộc bị cáo phải khắc phục hậu quả.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo xin kháng cáo giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, trước kháng cáo này, chủ tọa phiên tòa đã hỏi bị cáo: “Bị cáo được hưởng án treo, vậy xin giảm nhẹ là giảm nhẹ đến mức nào nữa?”. Bị cáo Phong cho biết, bị cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Chủ tọa phiên tòa đã giải thích cho bị cáo về xin giảm nhẹ hình phạt, xin miễn trách nhiệm hình sự và xin miễn hình phạt. Sau đó, chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo xác nhận xin giảm nhẹ như thế nào?

Bị cáo Trần Thanh Phong khẳng định vẫn kháng cáo, xin miễn trách nhiệm hình sự với lý do, bị cáo chỉ là cấp dưới, làm theo chỉ đạo cấp trên, không được hưởng lợi, không được ai đưa tiền.

“Ông Nguyễn Thành Danh được miễn trách nhiệm hình sự, trong khi bị cáo chỉ là cấp dưới, thực hiện theo chỉ đạo, không được hưởng lợi”-bị cáo Trần Thanh Phong nói.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nhiều bị cáo khác đều trình bày hoàn cảnh khó khăn, tình tiết giảm nhẹ mới để xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Nam Liên, cựu vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế nhận án sơ thẩm 7 năm tù về tội nhận hối lộ, số tiền 100.000 USD. Luật sư của bị cáo đã giúp bị cáo trình bày các tình tiết giảm nhẹ như đã nộp hình phạt bổ sung, nộp án phí và nộp thêm 500 triệu đồng khắc phục hậu quả vụ án. Ở cấp sơ thẩm, bị cáo đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Ngoài ra, bị cáo còn có mẹ già trên 80 tuổi, là lao động chính trong gia đình, có ông nội là liệt sỹ…

Bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên, cựu nhân viên CDC tỉnh Bình Dương bị xử phạt 24 tháng tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trình bày hoàn cảnh chồng bị tai nạn, chấn thương sọ não, mất khả năng lao động, một mình bị cáo nuôi con, bác bị cáo là liệt sỹ..

Tại cấp sơ thẩm, HĐXX đã áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt đối với ông Nguyễn Thành Danh. Trong bối cảnh dịch bệnh, khi đến tuổi nghỉ hưu, ông Danh đã ở lại cương vị công tác, sát cánh chống dịch.

Ông Danh có hành vi sai phạm nhưng dám nghĩ dám làm, vì sức khỏe đồng bào, không tư lợi cá nhân, nhiều lần cảnh tỉnh bị cáo cấp dưới. Xem xét tất cả các yếu tố này, HĐXX quyết định cho ông Danh được miễn trách nhiệm hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm